ปกติผมไม่ค่อยชอบกินกระจับเท่าไหร่ เพราะมันกินยาก ไม่ถูกจริตคนขยันน้อยแบบผม แต่พอไปเที่ยวไหน เห็นกระจับวางขาย ก็อดไม่ได้ที่จะซื้อติดไม้ติดมือมาด้วยทุกทีครับ
กระจับ : Water Chestnut
- เป็นพืชน้ำล้มลุกอายุหลายฤดู พบได้ทั่วไป
- ลักษณะเป็นกอลอยน้ำ มีใบใต้น้ำเป็นเส้นยาวคล้ายราก และใบลอยน้ำคล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน
- ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีขาว บานเหนือน้ำ เมื่อเป็นผลจะจมลงใต้น้ำ
- ผลกระจับมีสีดำ เปลือกหนาแข็ง ลักษณะงอโค้งคล้ายเขาควาย เนื้อในสีขาว
- ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ
ประโยชน์ของผลกระจับ
- ผลกระจับต้มกินเป็นของว่าง และนำมาทำขนมหวาน เช่น กระจับน้ำแข็งใส หรือต้มน้ำขิง
- นำมาประกอบอาหารได้ เช่น ต้มกับซี่โครงหมู กระจับผัดพริกกุ้ง
- เนื้อในของกระจับ มีสารจำพวกแป้ง น้ำตาล ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินA สารไบคอร์มิน (Bicormin)
- เนื้อในผลถ้ากินสดๆจะเป็นยาดับร้อน (อย่ากินสดเลยครับ อาจมีพยาธิ์) ถ้ากินผลต้มสุกแล้ว จะเป็นยาช่วยย่อย บำรุงกำลัง บำรุงทารกในครรภ์ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลังหลังฟื้นไข้
- ในทางการแพทย์แผนไทย กระจับ ช่วยสร้างน้ำอสุจิในผู้ชาย และสร้างไข่/ผนังมดลูกในผู้หญิง
- ช่วยบำรุงในผู้สูงอายุ คนฟื้นไข้ ข่วยฟื้นฟูลำไส้หลังท้องเสีย แก้อ่อนเพลีย และ แก้เมาค้าง
ข้อควรระวัง
- ต้องต้มให้สุกก่อนกินทุกครั้ง เพราะอาจมีพยาธิ์อยู่ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น