ลูกตำลึง...กินได้นะ
ผมเก็บแต่ยอดตำลึงมากิน แต่ไม่เคยสนใจลูกตำลึงเลย ปล่อยไว้ให้นก ค้างคาว กระรอก กระแต กินกัน แต่จริงๆ แล้ว ลูกตำลึงกินได้นะครับ
ลูกตำลึง (ผลตำลึง)
- ลูกตำลึงดิบ มีสีเขียว ลายขาว จะมีความกรอบคล้ายกินแตงกวา แต่จะมีรสขมคล้ายมะระปนอยู่ด้วย
- ลูกตำลึงดิบ เอามาทำแกงคั่ว แกงกับหมูสามชั้น แกงไก่ใส่ลูกตำลึง แกงเขียวหวาน แกงกะทิลูกตำลึงปลาย่าง หรือ เอามาจิ้มน้ำพริก ก็ได้ครับ
- เอามาดองกิน แบบแตงกวาดอง
- แถวอ่างทอง สิงห์บุรี นำลูกตำลึงดิบ มาคว้านเมล็ดออก แล้วเชื่อมขาย น่ากินมากๆ ครับ
- ลูกตำลึงสุก จะส้มแดง กินได้ มีรสชาติออกหวาน
- เนื้อในผลตำลึงสุก มีสารแอนโทไซยานิน ที่มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี
- เนื้อตำลึงมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
- ว่ากันว่า ผลตำลึงอ่อน สามารถบรรเทาอาการ ลิ้นเจ็บ เป็นแผลที่ลิ้นได้
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี นำลูกตำลึงสุกมาทำซอส ใช้จิ้มแบบซอสมะเขือเทศ ให้รสชาติที่แปลกใหม่ อร่อยดีครับ
ปิดท้าย
- ของกินได้บางชนิด อยู่ใกล้เราแค่มือเอื้อม เช่น ลูกตำลึง ลูกตะขบฝรั่ง แต่เรามักมองข้ามไป
- ลองประยุกต์ของกินได้ใกล้มือเหล่านี้มาเป็นอาหารดูครับ นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังทำให้มื้ออาหารของเรา เกิดความแปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อด้วยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น