วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2558

เตยหอม...หอมเตย : Pandan Leaves


พูดถึง ใบเตย แล้ว "อันดับที่สอง" ที่คนนึกถึง คือ ใบไม้ที่ให้สีเขียว ทำขนม ทำอาหาร หอมชื่นใจ ("อันดับหนึ่ง" ที่คนคิดถึงใบเตย ปรากฏว่าไม่ใช่ใบไม้ คงไม่ต้องอธิบาย คุณผู้ชายรู้ดี)

เตย หรือ เตยหอม  : Pandan Leaves

  • อยู่ในจำพวกเดียวกับหญ้า  ขยายพันธุ์จากเหง้าใต้ดิน  แตกเป็นกอใหญ่  
  • ใบสีเขียวเป็นมัน ขอบใบเรียว ปลายใบแหลม  
  • ในใบเตยมี น้ำมันหอมระเหย เรียกว่า Fragrant Screw Pine มีกลิ่นหอมน่ากิน ทำให้อาหารที่ใส่น้ำที่คั้นจากใบเตยจะหอมเย็นชื่นใจ  
  • เรานำใบเตยมาใช้ปรุงแต่งอาหารตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เช่น ทำขนมไทยให้มีกลิ่นหอม อร่อย สีเขียวดูน่ากิน


  • เตยมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ใบ มีรสเย็น เป็น ยาช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น  ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
  • ทางการแพทย์แผนไทย ให้ผู้ที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือนกินอาหารที่ปรุงจากใบเตย เนื่องจากจะช่วยดับพิษร้อน และถอนพิษไข้ ได้
  • มีการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่าสารสกัดน้ำของใบเตยหอมและรากเตยหอมมีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนู(ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวาน)  สารสกัดน้ำจากใบยังมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต และลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย

น้ำใบเตยหอม

ส่วนผสม

  • ใบเตยสด(ไม่แก่มากนัก) 3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 8 ถ้วย

วิธีทำ

  1. หันใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ 
  2. แบ่งใบเตยที่หั่นไว้เป็นสองส่วน 
  3. ใบส่วนที่หนึ่ง ใส่ลงในหม้อ ที่น้ำกำลังเดือด ต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก 
  4. ใบส่วนที่สอง เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด กรองเอากากออก จะได้น้ำสีเขียวและกลิ่นหอม
  5. เติมน้ำสีเขียวหอมของส่วนที่สอง ลงในหม้อส่วนที่หนึ่งที่กำลังเดือด แล้วยกลง 
  6. เวลาจะดื่มก็ใส่น้ำแข็ง ครับ

ส่งท้าย

  • เมืองไทยเราเป็นเมืองร้อน คนเดี๋ยวนี้ก็ใจร้อน หา น้ำใบเตย มาดับร้อนกันบ้างก็คงจะดีครับ

หมายเหตุ


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Googleพิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น