พูดถึง ใบเตย แล้ว "อันดับที่สอง" ที่คนนึกถึง คือ ใบไม้ที่ให้สีเขียว ทำขนม ทำอาหาร หอมชื่นใจ ("อันดับหนึ่ง" ที่คนคิดถึงใบเตย ปรากฏว่าไม่ใช่ใบไม้ คงไม่ต้องอธิบาย คุณผู้ชายรู้ดี)
เตย หรือ เตยหอม : Pandan Leaves
- อยู่ในจำพวกเดียวกับหญ้า ขยายพันธุ์จากเหง้าใต้ดิน แตกเป็นกอใหญ่
- ใบสีเขียวเป็นมัน ขอบใบเรียว ปลายใบแหลม
- ในใบเตยมี น้ำมันหอมระเหย เรียกว่า Fragrant Screw Pine มีกลิ่นหอมน่ากิน ทำให้อาหารที่ใส่น้ำที่คั้นจากใบเตยจะหอมเย็นชื่นใจ
- เรานำใบเตยมาใช้ปรุงแต่งอาหารตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เช่น ทำขนมไทยให้มีกลิ่นหอม อร่อย สีเขียวดูน่ากิน
- เตยมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ใบ มีรสเย็น เป็น ยาช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
- ทางการแพทย์แผนไทย ให้ผู้ที่มีธาตุไฟเป็นธาตุเจ้าเรือนกินอาหารที่ปรุงจากใบเตย เนื่องจากจะช่วยดับพิษร้อน และถอนพิษไข้ ได้
- มีการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่าสารสกัดน้ำของใบเตยหอมและรากเตยหอมมีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนู(ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวาน) สารสกัดน้ำจากใบยังมีฤทธิ์ลดความดันโลหิต และลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย
น้ำใบเตยหอม
ส่วนผสม
- ใบเตยสด(ไม่แก่มากนัก) 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำสะอาด 8 ถ้วย
วิธีทำ
- หันใบเตยตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ
- แบ่งใบเตยที่หั่นไว้เป็นสองส่วน
- ใบส่วนที่หนึ่ง ใส่ลงในหม้อ ที่น้ำกำลังเดือด ต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก
- ใบส่วนที่สอง เติมน้ำแล้วปั่นให้ละเอียด กรองเอากากออก จะได้น้ำสีเขียวและกลิ่นหอม
- เติมน้ำสีเขียวหอมของส่วนที่สอง ลงในหม้อส่วนที่หนึ่งที่กำลังเดือด แล้วยกลง
- เวลาจะดื่มก็ใส่น้ำแข็ง ครับ
ส่งท้าย
- เมืองไทยเราเป็นเมืองร้อน คนเดี๋ยวนี้ก็ใจร้อน หา น้ำใบเตย มาดับร้อนกันบ้างก็คงจะดีครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Googleพิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น