สำหรับคนที่ชอบเปิบเมนูนี้ ก็คงนึกถีงรสชาติของหอยและน้ำจิ้มสุดแซบ คนที่ไม่ชอบก็คงไม่ชอบต่อไป ส่วนคนที่เคยชอบ แต่หักห้ามใจไว้เพราะไม่อยากทำบาปด้วยการสั่งลวกหอยเป็นๆ ในน้ำเดือด ก็เลี่ยงไปอ่านเรื่องอื่นก็ได้ครับ (เดี๋ยวตบะแตก)
หอยแครง : Cockle
- เป็นหอยสองฝา ที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจของไทยเรา
- แหล่งของหอยแครงในเมืองไทย ที่สมบูรณ์ที่สุด คือที่ อ.บ้านแหลม เพชรบุรี จะมีการถีบกระดานเลนหาหอยกันทั่วไป ตอนน้ำทะเลลง
- เดี๋ยวนี้ขับรถผ่าน เจอป้ายขาย "หอยคราง" บ่อยขึ้น หอยครางจะตัวใหญ่กว่าหอยแครง ผมว่าเนื้อเหนียวกว่าหอยแครง ลวกกินไม่อร่อย ต้องเผาหรืออบเอาครับ
หอยแครงลวก : ทำกินเอง
- เลือกซื้อหอย หอยแครงที่ยังสด ดูจาก "ปากหุบสนิท" หรือ "ถ้าอ้าอยู่ พอเอามือแตะก็หุบ"
- ล้างหอย โดยแช่ในน้ำเปล่า 1 ชั่วโมงก่อน เพื่อให้หอยคายขี้โคลนออกมา แล้วค่อยล้างให้สะอาด
- ลวกหอย ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เทหอยลงไปลวก
- ชอบแบบฉ่ำๆ เลือดแดง ลวก 20-30 วินาที เอาขึ้นแช่น้ำเย็น 3 นาที (ไม่แนะนำ เชื้อโรคยังมีอยู่)
- ลวก 1-2 นาที ปลอดภัยกว่าเยอะ เชื้อโรคตายหมด ความหวานของเนื้อหอยแครงจะลดลงไป แต่ก็สบายใจกว่าครับ
- ทำน้ำจิ้มแซบๆ
หอยแครงลวก : ซื้อที่เขาทำขาย
- เลือกซื้อที่ สั่งลวกเดี๋ยวนั้น ไม่ได้ลวกทิ้งไว้แล้ว
- สั่งให้ลวกน้ำเดือด (ไม่ใช่แค่น้ำร้อน) นาน 1-2 นาที ค่อยเอาขึ้น
- ระวังที่เขาลวกทิ้งไว้ อาจลวกแปปเดียว ยังมีเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้
ประโยชน์
- ให้โปรตีน บำรุงร่างกาย
- มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต
- ในตำราแพทย์แผนไทย จะใช้เปลือกหอย ในการปรุงยา โดยนำมาเผาไฟจนได้ปูนหอย ใช้บรรเทากรดในกระเพาะ ช่วยขับลม รักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยแก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ และ บำรุงกระดูก
ส่งท้าย
- หลายคนเวลาคิดถึงหอยแครงลวก กินกับน้ำจิ้มรสจัดแล้ว มักจะนึกถึงเครื่องดื่มที่กินแกล้มกับหอยด้วย เอาแบบไม่มีแอลกอฮอล์เลยจะดีที่สุด ถ้าจะมีก็อย่าเยอะครับ แค่เคลิ้มอกเคลิ้มใจนิดนึงพอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น