น้ำเก็กฮวย สีเหลือง หอมหวาน กินแล้วชื่นใจ ผมชอบกินมาตั้งแต่สมัยอยู่ในแก้ว เรียงในตู้แข่ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นแฟนพันธุ์แท้ของน้ำเก็กฮวยอย่างเหนียวแน่นครับ
ดอกเก็กฮวย
- เก๊กฮวยเป็นพืชดั้งเดิมของจีนและญี่ปุ่น แล้วแพร่กระจายไปทั่วจนถึงเมืองไทยเราก็ปลูกได้ครับ
- มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่ใช้กันทั่วไป ตือ ดอกเก๊กฮวยสีขาว และสีเหลือง
- คุณสมบัติเด่นของเก๊กฮวยก็คือ มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว มีทั้งรสขมและรสหวาน
- ดอกเก็กฮวยมีฤทธิ์เป็นยาเย็น แก้ร้อนใน
- ใช้รักษาโรคอันเนื่องมาจากลม และความร้อน เช่น อาการไข้ ปวดศีรษะ และอาการหวัด
- ใช้บรรเทาอาการมึน และปวดศีรษะ เนื่องจากการกำเริบของหยางในตับ (ช่วยขจัดความร้อน หรือไฟ ออกจากตับ)
ทำไมเหลืองจัง..ใส่สีหรือเปล่า?
- สีเหลืองของน้ำเก๊กฮวยไม่ได้มาจากการใส่สีผสมอาหารลงไปแต่อย่างใด
- เวลาทำน้ำเก็กฮวยให้มีสีเหลืองสวยเป็นเอกลักษณ์ เขาจะใข้ เมล็ดพุดจีน ทุบใส่ลงไปด้วย แค่นี้ก็เหลืองอ๋อยแล้วครับ
ปิดท้าย
- ดอกเก็กฮวยแห้งหาซื้อได้ตามร้านของชำทั่วไป หรือดูที่เยาวราชก็ได้ มีหลายเกรด หลายราคา
- ว่ากันว่า เก็กฮวยตราเสือ หอมดีมากครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น