ตนไทยเราคุ้นเคยกับการกินหน่อไม้มาช้านาน จนมีอันต้องระแวงและหลายคนเลิกคบหน่อไม้กันไปเลยในเหตุการณ์ พ.ศ.2549
หน่อไม้ : Bamboo Shoot
- คือส่วนหน่ออ่อนของต้นไผ่
- ช่วงวฤดูฝน ไผ่จะแทงหน่อมาก หน่ออวบ หวาน กรอบอร่อย
- ต้นไผ่ที่กินหน่อได้มีหลายพันธุ์ แต่ที่นิยมกัน คือ ไผ่ตง และ ไผ่รวก
- ไผ่ตง หน่อจะมีขนาดใหญ่ เนื้อขาว หวาน กรอบ และไม่มีเสี้ยน เป็นที่นิยมกินกันมากที่สุด ครับ
- ไผ่รวก ลำต้นและหน่อมีขนาดเล็ก กาบหุ้มหน่อสีเขียวเข้มปนเหลือง มักใช้ทำหน่อไม้ปี๊บ
- พวกเราบางส่วน มีความเชื่อว่า หน่อไม้ เป็นของแสลง เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง
ประโยชน์
- หน่อไม้ เป็นอาหารที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมานาน เรามักนำมาต้ม ลวกจิ้มน้ำพริก ผัด ทำซุปหน่อไม้ ฯลฯ
- หน่อไม้ 100 กรัม ให้ เส้นใยอาหาร 0.9 กรัม แคลเซียม 49 มก. และ ฟอสฟอรัส 55 มก.
- หน่อไม้เป็นอาหารที่ ให้เส้นใยอาหารสูง จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ป้องกันอาการท้องผูก และลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ทางการแพทย์จีน หน่อไม้เป็นธาตุเย็น ใช้กินแก้กระหาย ขับปัสสาวะ ละลายเสมหะ แก้ไอ และช่วยแก้อาการร้อนต่างๆ ได้
โทษ
- ท่านที่เป็น โรคเกาต์ ไม่ควรกิน เพราะในหน่อไม้มี สารพิวริน สูง ซึ่งจะไปทำให้เกิด กรดยูริก มากชึ้นจนไปทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่างๆ ได้
- หน่อไม้ดิบ มีสารพิษ ที่ชื่อ ไซยาไนด์ อยู่ แต่ สามารถกำจัดได้ด้วยความร้อน ดังนั้นเราจึงต้องทำให้หน่อไม้สุกก่อนกินทุกครั้ง โดยนำ หน่อไม้สด มาต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 20 – 30 นาที ส่วน หน่อไม้ดอง ควรต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 15 – 20 นาที จำนวน 2 ครั้ง แล้วเทน้ำต้มทิ้งก่อนนำมาประกอบอาหาร
- การต้ม หน่อไม้ดอง หรือ หน่อไม้อัดปี๊บ 15-20 นาที จำนวน 2 ครั้ง แล้วเทน้ำต้มทิ้ง จะช่วยให้ปลอดภัยจากพิษ โบทูลิน(Botulin) ของเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียมโบทูลินัม (Clostridium botulinum)
- พิษโบทูลิน จะส่งผลให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เป็นอัมพาต รวมถึงกล้ามเนื้อในการหายใจ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเคยเกิดเหตุใหญ่มาแล้วในปี พ.ศ.2549 ที่ จ.น่าน มีผู้ป่วยถึง 200 ราย ที่กินหน่อไม้อัดปี๊บ แล้วได้รับโบทูลิน บางรายอาการหนักหายใจเองไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งมีไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย จนต้องให้สถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ ลำเลียงผู้ป่วยด้วยเครื่องบิน C-130 มายังโรงพยาบาลที่รองรับได้ ครับ
ส่งท้าย
- หน่อไม้ กินให้ถูกต้อง ก็มีประโยชน์ แถมอร่อยด้วย โดยเฉพาะต้มกับน้ำคั้นใบย่านาง
- สำหรับตัวผมที่เคยรับรู้เหตุการณ์ที่ จ.น่าน ก็ยังแหยงๆ กับหน่อไม้ปี๊บ อยู่ครับ (ทั้งๆที่ทราบว่า ต้ม เทน้ำทิ้งก็ปลอดภัยแล้ว)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น