แต่กอนพูดถึงถั่วต้ม ก็จะนึกถึงภาพถั่วลิสงต้มที่ตักขายเป็นกระป๋องๆ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าพูดถึงถั่วต้มแล้ว ผมนึกถึงคุณ "แอนนา ชวนชื่น" ทุกที "ถั่วต้มแล้วคร้าบ = ถูกต้องแล้วครับ"
ถั่วลิสง
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อน และกึ่งร้อน ตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้
- ในอเมริกาใต้ มีการกินถั่วลิสงกันมานานกว่า 4,000 ปี แล้ว ต่อมาได้แพร่ไปยังทวีปแอฟริกา และทวีปเอเชีย
- เป็นพืชล้มลุก อายุปีเดียว ลำต้นสูงไม่ถึงเมตร มีขน
- ดอกสีเหลือง หลังจากผสมเกสรแล้ว กลีบดอกจะร่วง แต่ก้านของรังไข่ขยายตัวยาวคล้ายเข็ม แทงลงไปในดิน แล้วพัฒนาเป็นฝัก แต่ละฝักมีเมล็ด 2-4 เมล็ด
- ถั่วลิสง 1 ต้น เมื่อถอนออกมา จะมีฝักที่สมบูรณ์อยู่จำนวน 8-20 ฝัก
- ในเมืองไทย มีการปลูกถั่วลิสงทั่วทุกภาค แต่จะมีมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ตำรายาหมอโฮจุน (เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกของยูเนสโก) บันทึกไว้ว่า ถั่วลิสงช่วยบำรุงม้าม กระเพาะอาหาร ปอด ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ แก้อาการไอเรื้อรัง และ คลื่นไส้
ถั่วลิสงต้ม
- เขาจะเอาถั่วลิสงมาล้างให้หมดเศษดิน และสิ่งสกปรกต่างๆ
- การต้มจะมีการใส่เกลือ และสารส้ม ลงไปด้วย แต่อาจมีบางเจ้าใช้สารฟอกสีให้ถั่วขาวน่ากินขึ้น
- โดยมากจะมีเจ้าใหญ่ ต้มขายจำนวนมาก ทำกันเป็นชุมชนเลยครับ ในกรุงเทพฯ มีสี่ห้าแห่ง ปริมณฑล และต่างจังหวัดก็มี ทำกันทั้งหมู่บ้าน แต่ละบ้านจะมีหม้อต้มถั่ว ควันโขมงโฉงเฉงอยู่หน้าบ้าน วันๆ ใช้ถั่วลิสงกันเป็นตันๆ
- ควรเลือกซื้อถั่วที่ต้มใหม่ๆ หรืออย่างน้อยก็มีการอุ่นให้ร้อน
- ถ้ามีลักษณะเป็นยางเหนียว หรือเป็นเมือก อย่ากินครับ
ประโยชน์
- ถั่วลิสงต้ม 1 ขีด (100 กรัม) ให้พลังงาน 318 แคลอรี่
- ถั่วลิสงต้มจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะให้ โปรตีนสูง ช่วยบำรุงสมอง และประสาทตา ช่วยเสริมสร้างความจำ แถมยังมี แคลเซียม โปแตสเซียม และ แมกนีเซียม ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่ไม่น้อยเลย
- ถั่วลิสงมี สารที่ช่วยลดปริมาณของไขมันตัวร้าย (LDL) จึงช่วยลดความเสี่ยงของภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 50 % เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้กิน
- หลายสำนักเชียร์ให้กินถั่วลิสงต้ม วันละกำมือ เพื่อสุขภาพครับ คนกำลังลดความอ้วนยังกินได้เลย เพราะในถั่วอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ จึงช่วยในกระบวนการทำความสะอาดภายในร่างกายได้อย่างดี ที่สำคัญ คือ กินน้อยแต่อิ่มนาน ครับ
โทษ
- ถ้าการเก็บและกระบวนการผลิตไม่ดี อาจมีเชื้อราที่ให้สารพิษที่เรียกว่า สารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งมีอันตรายรุนแรงได้ ถ้าถั่วมีสีเหลือง สีคล้ำ หรือ เปลี่ยนสี อย่ากินนะครับ
- ในถั่วลิสง มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต (เรียกง่ายๆ ก็พวกแป้งละครับ) ซึ่งแป้งบางชนิดในถั่ว ร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถย่อยได้ ครั้นพอผ่านจากกระเพาะอาหารไปยังลำไส้เล็ก จะยังย่อยไม่หมด พอลงมาถึงลำไส้ใหญ่ก็จะถูกแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ย่อยทำให้เกิดแก๊ส มากเข้าๆก็ ต้องผายลม ระบายออกมาครับ
ส่งท้าย
- ใครที่เคยดูคลิป หรือภาพ การล้างถั่วลิสงก่อนต้มโดยใช้อวัยวะที่ไม่ใช่มือ ถ้าทำใจให้ไม่ซีเรียสได้ก็ดีครับ เพราะคงไม่ได้ทำแบบนั้นทุกเจ้า แถมยังต้องผ่านการต้มในน้ำเดือดจนสุกอีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น