วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

สำลี..ทำจากอะไร


สำลี เป็นของใกล้ตัวทุกคน ตั้งแต่เด็กยันวัยชรา ถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันกันเลยครับ

ต้นตอของสำลี

  • สำลี ทำมาจาก ฝ้าย ครับ (ปุยฝ้าย)
  • มีการนำมาใช้ทางการแพทย์ ตั้งแต่ ค.ศ 1180 ในโรงพยาบาล Queen’s Hospital ประเทศอังกฤษ โดยการนำฝ้าย มาทำความสะอาด และฆ่าเชื้อก่อนนำมาใช้กับผู้ป่วย
  • เมืองไทยเรามีโรงงานผลิตสำลีอยู่หลายแห่ง แต่ส่วนใหญ่จะใช้ฝ้ายที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ 

คุณสมบัติที่ดีของสำลี

  1. ต้องซึมซับน้ำได้ดี
  2. ไม่เป็นขุย 
  3. ไม่มีเชื้อโรค 
  4. ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งเจือปน
  5. ทำมาจากเส้นใยฝ้าย 100% ไม่มีเส้นใยสังเคราะห์เจือปน
  6. จะต้องปราศจากสารเรืองแสงที่ตกค้างมาจากกระบวนการฟอกขาว(ฝ้ายธรรมชาติสีจะออกเหลืองๆ ไม่น่าใช้)  สารเรืองแสงนี้อาจก่อให้เกิดมะเร็งในระยะยาวได้ครับ
  7. ผ่านการอบฆ่าเชื้อ

วิธีการตรวจสอบคุณภาพของสำลี

1. ดูการจมน้ำ

  • สำลีที่ทำมาจากฝ้าย 100 % เมื่อเราเอาจุ่มน้ำจะจมลงภายใน 10 วินาที 
  • ถ้าสำลีนั้นผสมเส้นใยสังเคราะห์ จะใช้เวลามากกว่า 10 วินาทีถึงจะจมน้ำ หรือไม่จมเลยครับ

2. เผาไฟ 

  • นำสำลีมาเผาไฟ แล้วสังเกตุสีของเปลวไฟ สำลีที่ทำจากฝ้าย 100 % จะไม่มีควันสีดำ และเศษเถ้าจะเป็นสีเทาขาว อ่อนนุ่ม 
  • สำลีที่มีการผสมเส้นใยสังเคราะห์ จะมีควันสีดำ กลิ่นเหมือนเผาพลาสติก เศษเถ้าจะเป็นก้อนสีดำแข็ง 

3. อ่านฉลาก และเลือกซื้อยี้ห้อที่น่าเชื่อถือ

  • สารตกค้าง เช่น สารฟอกขาว เราตรวจสอบด้วยตัวเองไม่ได้ ถ้ามีอยู่แล้วเราสัมผัส หรือร่างกายเรารับเข้าไปทุกวัน อาจทำให้เกิดโรคภัยรุนแรงได้ครับ

ส่งท้าย

  • ไม่ว่าจะเป็นสำลีม้วน สำลีก้อน สำลีแผ่น แม้กระทั่งไม้พันลำลี (Cottonbud) เลือกซื้อของดี มีคุณภาพ อย่าเห็นแก่ของราคาถูก (โดยเฉพาะที่ถูกมากเกินไป)
  • อย่าแผลง ใช้ลำลีผิดวัตถุประสงค์ เหมือนในต่างประเทศ ที่เขาอยากผอมหุ่นนางแบบ แล้วกินสำลีชุบน้ำหวานกัน อันนี้อันตรายมาก สำไส้อุดตัน ต้องผ่าเอาก้อนสำลีในลำไส้ออกกันละครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น