สำลี เป็นของใกล้ตัวทุกคน ตั้งแต่เด็กยันวัยชรา ถือเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันกันเลยครับ
ต้นตอของสำลี
- สำลี ทำมาจาก ฝ้าย ครับ (ปุยฝ้าย)
- มีการนำมาใช้ทางการแพทย์ ตั้งแต่ ค.ศ 1180 ในโรงพยาบาล Queen’s Hospital ประเทศอังกฤษ โดยการนำฝ้าย มาทำความสะอาด และฆ่าเชื้อก่อนนำมาใช้กับผู้ป่วย
- เมืองไทยเรามีโรงงานผลิตสำลีอยู่หลายแห่ง แต่ส่วนใหญ่จะใช้ฝ้ายที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ
คุณสมบัติที่ดีของสำลี
- ต้องซึมซับน้ำได้ดี
- ไม่เป็นขุย
- ไม่มีเชื้อโรค
- ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งเจือปน
- ทำมาจากเส้นใยฝ้าย 100% ไม่มีเส้นใยสังเคราะห์เจือปน
- จะต้องปราศจากสารเรืองแสงที่ตกค้างมาจากกระบวนการฟอกขาว(ฝ้ายธรรมชาติสีจะออกเหลืองๆ ไม่น่าใช้) สารเรืองแสงนี้อาจก่อให้เกิดมะเร็งในระยะยาวได้ครับ
- ผ่านการอบฆ่าเชื้อ
วิธีการตรวจสอบคุณภาพของสำลี
1. ดูการจมน้ำ
- สำลีที่ทำมาจากฝ้าย 100 % เมื่อเราเอาจุ่มน้ำจะจมลงภายใน 10 วินาที
- ถ้าสำลีนั้นผสมเส้นใยสังเคราะห์ จะใช้เวลามากกว่า 10 วินาทีถึงจะจมน้ำ หรือไม่จมเลยครับ
2. เผาไฟ
- นำสำลีมาเผาไฟ แล้วสังเกตุสีของเปลวไฟ สำลีที่ทำจากฝ้าย 100 % จะไม่มีควันสีดำ และเศษเถ้าจะเป็นสีเทาขาว อ่อนนุ่ม
- สำลีที่มีการผสมเส้นใยสังเคราะห์ จะมีควันสีดำ กลิ่นเหมือนเผาพลาสติก เศษเถ้าจะเป็นก้อนสีดำแข็ง
3. อ่านฉลาก และเลือกซื้อยี้ห้อที่น่าเชื่อถือ
- สารตกค้าง เช่น สารฟอกขาว เราตรวจสอบด้วยตัวเองไม่ได้ ถ้ามีอยู่แล้วเราสัมผัส หรือร่างกายเรารับเข้าไปทุกวัน อาจทำให้เกิดโรคภัยรุนแรงได้ครับ
ส่งท้าย
- ไม่ว่าจะเป็นสำลีม้วน สำลีก้อน สำลีแผ่น แม้กระทั่งไม้พันลำลี (Cottonbud) เลือกซื้อของดี มีคุณภาพ อย่าเห็นแก่ของราคาถูก (โดยเฉพาะที่ถูกมากเกินไป)
- อย่าแผลง ใช้ลำลีผิดวัตถุประสงค์ เหมือนในต่างประเทศ ที่เขาอยากผอมหุ่นนางแบบ แล้วกินสำลีชุบน้ำหวานกัน อันนี้อันตรายมาก สำไส้อุดตัน ต้องผ่าเอาก้อนสำลีในลำไส้ออกกันละครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น