ขึ้นชื่อว่ามะระ ยังไงก็มีรสขม ยกเว้นมะระแช่อิ่มที่เขาเอามะระไปบีบบังคับให้ไม่ขม ในความขมของมะระ นอกจากจะมีเสน่ห์ ชวนให้ลิ้มลองแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วยครับ มาลองดูประโยชน์ของ "มะระขี้นก" กันครับ
มะระขี้นก : Balsam apple
- มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของเอเชีย และทางตอนเหนือของแอฟริกา
- เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานมากแล้วในเอเซีย อาฟริกา และละตินอเมริกา
- ลำต้นสีเขียว เป็นเถาเลื้อย มี 5 เหลี่ยม
- ผลมีรูปร่างคล้ายกระสวยอันสั้นๆ ผิวเปลือกขรุขระ และมีปุ่มยื่นออกมา
- ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีเหลืองอมแดง
- นกชอบกินทั้งผลและเมล็ด แล้วถ่ายเมล็ดแพร่พันธุ์ไปตามที่ต่างๆ จึงถูกเรียกว่า "มะระขี้นก"
ประโยชน์
- มะระขี้นก (ผลที่ยังเป็นสีเขียว) มี วิตามินเอ ไนอะซิน ฟอสฟอรัส และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
- ผลอ่อนนิยมนำไปต้ม จิ้มน้ำพริก หรือ แกงจืดยัดไส้หมูสับ ส่วนผลแก่ต้องนำมาผ่ากลาง คว้านเมล็ดออกก่อน
- การแพทย์แผนไทยใช้เป็นยากระตุ้นการเจริญอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยฝาดสมาน แก้บิด ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลม บำรูงธาตุ และเป็นยาระบาย
- ทางอายุรเวทใช้ผลมะระรักษาเบาหวาน โรคตับ และบรรเทาอาการข้ออักเสบ
- สารสกัดจากผลมะระขี้นกสามารถยับยั้งการเจริญ และ การขยายตัวของเชื้อเอชไอวีในหลอดทดลองได้ผลดี
- มะระขี้นกมีสารหลายชนิดที่ต้านเบาหวานโดยช่วยเสริมการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ เสริมการเผาผลาญน้ำตาล เพิ่มความไวต่ออินซูลิน
- ว่ากันว่าชาวโอกินาวาในญี่ปุ่นกินมะระขี้นกกันมาก เลยมีอายุยืนยาวกว่าชาวญี่ปุ่นทั่วไป
เทคนิคการลดความขม
- ต้มน้ำให้เดือดจัด
- ใส่เกลือ(กะๆเอา)
- ลวกมะระในน้ำเดือดสักครู่ (มะระจะยังคงมีผลสีเขียวสด)
- ถ้าจะเอาไปผัดให้ต้มกับน้ำแล้วเทน้ำทิ้ง หรือคั้นกับน้ำเกลือแล้วล้างออก
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น