แอปเปื้ล...ช่วยลดน้ำหนัก
แอปเปิ้ล ผลไม้ต่างชาติ ที่คนไทยอ้าแขนรับเป็นอย่างดี แต่ก่นเป็นผลไม้นอกราคาแพง เดี๋ยวนี้ราคาขึ้นกับสายพันธุ์และเกรด ดีไม่ดีจะถูกกว่าผลไม้ไทยพิมพ์นิยมบางชนิดด้วยซ้ำไปครับ
ประโยชน์ของแอปเปิ้ล
- ให้ พลังงานไม่มาก (ประมาณ 60 แคลอรี) การกินแอปเปิ้ลลูกย่อมๆ ไม่ทำให้อ้วนครับ
- ให้น้ำตาลฟรุกโตส
(Fructose) ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานอย่างอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกอิ่มนาน และ ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งปรู๊ดปร๊าดเหมือนกินขนมหวาน
- การกินแอปเปิ้ลสด เราจะได้รับวิตามินซี ประมาณ
5 มิลลิกรัม/100 กรัม
- มี เพคติน(Pectin) ซึ่งเป็น
เส้นใยอาหาร ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ช่วยในการขับถ่าย และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
รวมทั้งช่วยจับคอเลสเตอรอลไว้ไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยครับ
- ให้สารพวก โพลีฟีนอล (polyphenols) ช่วย
ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
- มี วิตามิน เกลือแร่ และ
สารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด ทั้งวิตามินA B ธาตุเหล็ก
ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม
แมกกานีส ซิลิคอน
- มีกรดอินทรีย์ 2
ชนิด คือ กรดมาลิค และกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยปรับสมดุลในลำไส้
- มีการศึกษาที่พบว่า การกินแอปเปิ้ล 1 ผล ก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้ร่างกายรับแคลอรี่จากอาหารมื้อนั้นลดลงไปได้ถึง 15%
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น