ผมเคยยืนงง เมื่อไปถึงเขียงหมูในตลาดสด แบบว่าไม่รู้จะซื้ออย่างไร? เลือกอย่างไร? เอาส่วนไหน? หรือ ซื้อเจ้าไหนดีหว่า?(มีแผงติดๆ กันเยอะ) มาดูวิธีกันครับ
เลือกซื้อเนื้อหมูให้เหมาะกับเมนูอาหารที่จะทำ
- ทอด ผัด อบ ควรเลือก หมูเนื้อแดงล้วนๆไม่ติดมัน
- ทอด อบ หรือ ทำหมูแดง แต่ชอบความนุ่ม ให้เลือก หมูเนื้อสันในเป็นที่ติดกับสันหลัง จะเป็นเส้นยาวๆไม่ติดมัน
- ทำหมูย่าง หมูกรอบ หมูหวาน และเบคอน เลือก หมูสามชั้น เอาที่มีหนังบางหน่อยครับ
- ทำหมูสับ เช่นใส่แกงจืด เลือกใช้หมูเนื้อแดง หรือ สะโพก เอามาผสมกับหมูสามชั้น สัดส่วนตามชอบ ครับ
- ทำขาหมูพะโล้ เลือกใช้ ขาหน้า
- ทำขาหมูทอด ขาหมูบาวาเรีย ขาหมูต้มยำ เลือกใช้ ขาหลัง
เลือกอย่างละเอียด
- เนื้อสัน ควรมีสีชมพูอ่อนๆ เลือกที่เนื้อไม่แน่นแข็ง
- ถ้าติดมัน เลือกที่มันสีขาว (ถ้าสีเหลือง จะเป็นหมูแก่)
- ลองใช้นิ้วกด ควรยืดหยุ่นดี ไม่มีรอยบุ๋ม
- ถ้าไปซื้อตอนเช้ามืด จะได้เนื้อหมูที่สดกว่า
วิธีการเก็บ
- ล้างให้สะอาด
- เช็ดให้แห้ง
- หั่นเป็นชิ้นตามขวาง
- เก็บในกล่องพลาสติก
- แช่ช่องแช่แข็ง
ส่งท้าย
- วันพระ มักจะไม่ได้เนื้อหมูสดนะครับ เพราะโรงฆ่าสัตว์ไม่ทำการ และเราควรเว้นการเบียดเบียนชีวิตอื่นเขาบ้างก็ดีนะครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น