วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ประโยชน์..ของทุเรียน


รับรู้เรื่องโทษของทุเรียนกันมาไม่น้อย ใครๆ ก็รู้ว่า กินแล้วอ้วน น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไขมันเยอะ แถมร้อนในอีกต่างหาก มาดูเรื่องประโยชน์ของทุเรียนกันมั่งครับ

ประโยชน์ของ(เนื้อ)ทุเรียน

  1. ทำรายได้เข้าประเทศ  ปัจจุบันประเทศไทยผลิตทุเรียนมากที่สุด รองลงมาคืออินโดนีเซีย กับฟิลิปปินส์ 
  2. ให้พลังงานสูง (ประมาณ 124 กิโลแคลอรี/100 กรัม) 
  3. มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม และที่สำคัญคือ กำมะถัน 
  4. มีสารในกลุ่ม คาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล
  5. ตามตำรายาไทย บอกว่า เนื้อทุเรียน มีรสหวาน ร้อน แก้จุกเสียด ให้ความร้อนแก่ร่างกาย บำรุงกำลัง แก้โรคผิวหนัง และขับพยาธิไส้เดือน
  6. การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด (ยังเป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง เท่านั้นนะครับ) 

ถึงมีประโยชน์...แต่

  1. เป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล และไขมันในเลือด 
  2. ถึงแม้ท่านจะเป็นคนปกติเองก็ไม่ใช่ว่าจะกินได้แบบไม่อั้นนะครับ แนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 2 เม็ดกลาง หลังกินอาหารจานหลัก 
  3. การกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ 
  4. การกินทุเรียนจะทำให้ร้อนใน และเจ็บคอได้ ควรดื่มน้ำตามมากๆ ก็จะช่วยลดอาการร้อนในได้

ปิดท้าย

  • ทุเรียนหมอนทอง ปีนี้ (2559) แพงมาก ราคาพุ่งไปถึงกิโลละร้อย-ร้อยยี่สิบ บาท กินมากๆ นอกจากอ้วนแล้วยังเป็นโรคทรัพย์จางได้ด้วยนะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น