รับรู้เรื่องโทษของทุเรียนกันมาไม่น้อย ใครๆ ก็รู้ว่า กินแล้วอ้วน น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ไขมันเยอะ แถมร้อนในอีกต่างหาก มาดูเรื่องประโยชน์ของทุเรียนกันมั่งครับ
ประโยชน์ของ(เนื้อ)ทุเรียน
- ทำรายได้เข้าประเทศ ปัจจุบันประเทศไทยผลิตทุเรียนมากที่สุด รองลงมาคืออินโดนีเซีย กับฟิลิปปินส์
- ให้พลังงานสูง (ประมาณ 124 กิโลแคลอรี/100 กรัม)
- มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม และที่สำคัญคือ กำมะถัน
- มีสารในกลุ่ม คาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล
- ตามตำรายาไทย บอกว่า เนื้อทุเรียน มีรสหวาน ร้อน แก้จุกเสียด ให้ความร้อนแก่ร่างกาย บำรุงกำลัง แก้โรคผิวหนัง และขับพยาธิไส้เดือน
- การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด (ยังเป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง เท่านั้นนะครับ)
ถึงมีประโยชน์...แต่
- เป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล และไขมันในเลือด
- ถึงแม้ท่านจะเป็นคนปกติเองก็ไม่ใช่ว่าจะกินได้แบบไม่อั้นนะครับ แนะนำว่าไม่ควรกินเกิน 2 เม็ดกลาง หลังกินอาหารจานหลัก
- การกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้
- การกินทุเรียนจะทำให้ร้อนใน และเจ็บคอได้ ควรดื่มน้ำตามมากๆ ก็จะช่วยลดอาการร้อนในได้
ปิดท้าย
- ทุเรียนหมอนทอง ปีนี้ (2559) แพงมาก ราคาพุ่งไปถึงกิโลละร้อย-ร้อยยี่สิบ บาท กินมากๆ นอกจากอ้วนแล้วยังเป็นโรคทรัพย์จางได้ด้วยนะครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น