ประโยชน์ และโทษจากการกินตับ
ตับ เป็นเครื่องในที่คนนิยมบริโภคกันไม่น้อย ด้วยรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
กินตับ
ประโยชน์
- นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู
ไม่ว่าจะทอดกระเทียม ตับหวาน หรือจะเอามาผัดกับดอกกุยช่าย ตับไก่ปิ้ง ฯลฯ
- เป็นอาหารเสริมให้เด็กได้ตั้งแต่อายุ 4
เดือน โดยใช้ ตับที่ต้มจนสุกนุ่ม สับละเอียด
แล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียดรวมกับข้าวผักทองหรือผักใบเขียวต้มจนสุกนุ่ม เมื่อเด็กอายุ
6 เดือนขึ้นไป ก็ต้มตับ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่ในอาหารต่างๆ ได้เลยครับ
- ตับ อุดมไปด้วยโปรตีน และธาตุเหล็ก
ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้ร่างกายสามารถนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ
ได้ดี
- มี วิตามิน A ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย
และ การมองเห็นในที่มืด
- มี วิตามิน B2
ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมัน
และโปรตีนเป็นไปอย่างราบรื่น
- มี วิตามิน B3
ที่ช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนเลือด การเจริญเติบโตของร่างกาย
- มี วิตามิน B5
ทำให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนมาใช้ประโยชน์ได้สูงสุด
- มี วิตามิน B6
ช่วยในการทำงานของระบบประสาท
- มี วิตามิน B12
ที่ดูแลความสมบูรณ์ของระบบประสาท และสมอง รวมทั้งการสร้างเลือด
โทษ
- ตับ มี คอเลสเตอรอล ในปริมาณที่ สูงมาก
ถ้ากินมากๆ หรือ บ่อยๆ ก็จะส่งผลเสียทำให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว
และเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้
- คนที่เป็น โรคเก๊าท์ ควรหลีกเลี่ยงการกินตับ
เนื่องจากเป็นเครื่องในที่มีสาร พิวรีนสูง ทำให้อาการกำเริบได้
ปิดท้าย
- ตับเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
(มากขนาดตอนเด็กๆ เวลาสอบสุขศึกษาว่าวิตามินนี้พบในอาหารใด ถ้าไม่รู้ก็เดา นม ไข่
ตับ ไว้ก่อนครับ)
- อาหารใดก็ตาม ต่อให้มีประโยชน์แค่ไหน
แต่ถ้าตะบี้ตะบันกินมากๆ กินซ้ำๆ ก็มีโทษได้แน่นอน ตับก็เช่นกันครับ เพราะฉะนั้น
เราควรกินอาหารให้หลากหลาย จะได้ประโยชน์มากกว่าโทษครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น