“เก๋ากี้” เป็นสมุนไพรจีนธรรมดาๆ แต่มีสรรพคุณไม่ธรรมดานะครับ
เก๋ากี่ หรือ โกจิเบอร์รี (Chinese Wolfberry)
- เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่คู่สังคมจีนมานานหลายพันปี
- สตรีชั้นสูงชาวจีนบริโภคเก๋ากี่ เพื่อให้อ่อนเยาว์ และสวยยิ่งขึ้น มานานนับศตวรรษแล้ว
- ต้นเก๋ากี่มีความสูงราว 12 ฟูต มีอายุยืนได้หลายร้อยปี
- สามารถปลูกได้ในที่แห้งแล้ง มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูง
- มักจะวางขายในรูปน้ำคั้น หรือในรูปผลแห้ง
- ผลมีสีแดง รสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ
ประโยชน์ของผลเก๋ากี้
- ใส่ แกงจืด ซุป สตูว์ ตุ๋นยาจีน หรือชงน้ำกินได้
- ทำเป็นชา และไวน์
- ผลเก๋ากี่ มีเบต้าแคโรทีน, วิตามินบี และวิตามินซี
- มีสารเบต้าซิโทสเตอรอล (beta-sitosterol) ช่วยต่อต้านการอักเสบ
- มีพวกโพลีแชคคาไรด์ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
- มีกรดอะมิโนจำเป็น(essential amino acids) ที่ร่างกายต้องการ
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- บำรุงดวงตา
- ลดความดันโลหิต
- สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- ผลเก๋ากี่ ช่วยลดความเสียหายของตับในหนูทดลองที่ได้รับสารเคมีที่เป็นพิษลงได้
- ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
- ช่วยชะลอความชรา(Anti-aging)
ส่งท้าย
- เชื่อกันว่าการกินเก๋ากี้เป็นประจำ จะทำให้สุขภาพแข็งแรง และกระชุ่มกระชวยอยู่เสมอ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น