วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2559

โกจิเบอรี่ = เก๋ากี้


เก๋ากี้” เป็นสมุนไพรจีนธรรมดาๆ แต่มีสรรพคุณไม่ธรรมดานะครับ

เก๋ากี่ หรือ โกจิเบอร์รี (Chinese Wolfberry)

  • เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่คู่สังคมจีนมานานหลายพันปี
  • สตรีชั้นสูงชาวจีนบริโภคเก๋ากี่ เพื่อให้อ่อนเยาว์ และสวยยิ่งขึ้น มานานนับศตวรรษแล้ว
  • ต้นเก๋ากี่มีความสูงราว 12 ฟูต มีอายุยืนได้หลายร้อยปี 
  • สามารถปลูกได้ในที่แห้งแล้ง มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูง 
  • มักจะวางขายในรูปน้ำคั้น หรือในรูปผลแห้ง  
  • ผลมีสีแดง รสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ

ประโยชน์ของผลเก๋ากี้

  • ใส่ แกงจืด ซุป สตูว์ ตุ๋นยาจีน หรือชงน้ำกินได้
  • ทำเป็นชา และไวน์ 
  • ผลเก๋ากี่ มีเบต้าแคโรทีน, วิตามินบี และวิตามินซี 
  • มีสารเบต้าซิโทสเตอรอล (beta-sitosterol) ช่วยต่อต้านการอักเสบ 
  • มีพวกโพลีแชคคาไรด์ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 
  • มีกรดอะมิโนจำเป็น(essential amino acids) ที่ร่างกายต้องการ       
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด 
  • บำรุงดวงตา
  • ลดความดันโลหิต 
  • สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 
  • ผลเก๋ากี่ ช่วยลดความเสียหายของตับในหนูทดลองที่ได้รับสารเคมีที่เป็นพิษลงได้ 
  • ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
  • ช่วยชะลอความชรา(Anti-aging)

ส่งท้าย

  • เชื่อกันว่าการกินเก๋ากี้เป็นประจำ จะทำให้สุขภาพแข็งแรง และกระชุ่มกระชวยอยู่เสมอ ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น