แตงกวา กรอบอร่อย ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ให้แคลอรี่ต่ำ เลยเป็นขวัญใจของคนรักษาหุ่นมาโดยตลอด แต่ก็มีข้อพึงระวังอยู่เหมือนกันนะครับ
แตงกวา (Cucumber)
- จัดเป็นพืชผักยอดนิยมในการลดความอ้วน ไม่ว่าจะกินสด สลัด ยำ ตำแตง แม้กระทั่งน้ำแตงกวาปั่น หรือสูตรลดน้ำหนักแบบด่วนที่ให้กินแตงกวาอย่างเดียว
- แตงกวา มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 96 % ช่วยแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย และทำให้ร่างกายสดชื่นได้เป็นอย่างดีครับ
- แตงกวามี วิตามินซี และ กรดคาแฟอิค (Caffeic acid) ซึ่งทั้งสองตัวนี้จะช่วยลดการบวมน้ำของร่างกายเราได้
- มีแร่ธาตุจำเป็น เช่น โพตัสเซียม แมกนีเซียม ที่ช่วยลดความดันโลหิต
- มี เส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย
- ที่สำคัญมากๆ คือ แตงกวาให้พลังงานต่ำ เพียง 15 แคลอรี่ ต่อ 100 กรัม( 1 ขีด) ทำให้เหมาะมากสำหรับคนลด และควบคุมน้ำหนัก
ข้อควรระวังในการกินแตงกวา
- แตงกวามี กรดยูริค (Uric acid) ปริมาณพอสมควร ดังนั้นคนที่มีกรดยูริคในเลือดสูง หรือเป็นโรคเกาท์ ควรหลีกเลี่ยง
- เคยมีการตรวจสอบ สารพิษตกค้าง พวก ยาป้องกันแมลงและกำจัดศัตรูพืช พบว่า แตงกวาอยู่ในกลุ่มที่พบสารตกค้างประมาณ 20% ของตัวอย่างที่เก็บมาตรวจ สารพิษเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อร่างกายแน่นอนครับ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดังนั้นทางที่ดีก่อนกินแตงกวาควรจะล้าง และปอกเปลือกก่อน
การล้างแตงกวา(ใช้กับผักอื่นๆ ได้ครับ)
- ล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน แตงกวาที่ใส่ตะแกรงไว้ แล้วใช้มือทำความสะอาดนาน 2 นาที วิธีนี้จะลดสารตกค้างได้ 54-63%
- ล้างด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 90-95%
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น