ต้นหอม..อย่ายี้!!!
ขึ้นชื่อว่า "ต้นหอม" เด็กๆ มักจะยี้ ส่ายหน้า แล้วก็มักจะติดเป็นนิสัยมาจนโต อย่างที่เห็นๆ กัน คือ มีคนไม่กินต้นหอมกันไม่ใช่น้อย
ต้นหอม : Green Shallot
- เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับกระเทียม
มีหัวสีขาวอยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่สะสมอาหาร ใบเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง
- ต้นหอมมีกลิ่นฉุน ให้รสเผ็ดร้อน
จึงมักถูกนำมาใช้กินแก้เลี่ยนในอาหารจานต่างๆ เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวผัด ปอเปี๊ยะสด
และ อาหารจีนหลายชนิด รวมทั้งใช้โรยหน้าอาหารด้วย
ประโยชน์
- ต้นหอมมี เส้นใยอาหาร 1.1
กรัม /100 กรัม ช่วยในการขับถ่าย และดักจับไขมัน
ในทางเดินอาหาร
- ถ้ากินต้นหอมสด จะได้รับ วิตามินซี ถึง 22
มิลลิกรัม /100 กรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค และมลภาวะต่างๆ
- มี ธาตุเหล็ก 7.3
มิลลิกรัม/100 กรัม
ซึ่งสูงถึงเกือบครึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
- มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก
- มีสาร เคอร์ซิติน (Quercetin) ที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ
ลดไข้
- นำมาบุบๆ ดมบรรเทาอาการคัดจมูกได้
- ใช้ตำพอกผิวหนังแก้ปวดจากการโดนแมลงกัดต่อย
ส่งท้าย
- ต้นหอมที่ใส่ในแกงจืด อาหารผัด นึ่ง
จะได้ประโยชน์จากวิตามินซี น้อยลงกว่าการกินต้นหอมสด ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้เจอต้นหอมสดเป็นเครื่องเคียงอาหาร
ก็อย่าพลาดโอกาสดีๆ ไปนะครับ
- บางท่านไม่ชอบกินต้นหอมสด เพราะมีกลิ่นฉุนติดปาก อันนี้แปรงฟัน บ้วนปาก ก็ไม่มีกลิ่นแล้วครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น