ต้มเลือดหมู จิงจูฉ่าย
ไม่ได้มีร้านอร่อย หรือรสเด็ดมาแนะนำหรอกนะครับ ผมกินต้มเลือดหมูได้ทุกร้าน เพราะมักจะต้องปรุงรสชาติเองอยู่แล้ว อาศัยว่า ซดร้อนๆ คล่องคอดี ไม่ค่อยมีเชื้อโรคครับ แต่ที่ชอบมากๆ ก็จะเป็นเจ้าที่ใส่ใบจิงจูฉ่าย ไม่ใช้ตำลึงมาแทนครับ
ต้มเลือดหมู
- ต้มเลือดหมูร้อนๆ กับข้าวสวย 1 จาน เป็นอาหารเช้าที่ อร่อย โล่งคอ
อิ่มท้อง และแคลอรี่ไม่สูงมาก(120 กิโลแคลอรี่)
รวมกับข้าวสวยอีกก็ไม่เท่าไหร่ คนกำลังคุมน้ำหนักก็กินได้สบายๆ แถมมีประโยชน์ด้วย
- ได้ประโยชน์จากเลือดหมูที่มี ธาตุเหล็ก รวมทั้งเครื่องในที่มีคุณค่าทางอาหารสูงครับ
จิงจูฉ่าย : Guizhou
- ช่วยลดความคาวของเลือดหมู
และเครื่องในได้เป็นอย่างดี จึงเข้ากันมากกับเมนูนี้
- เป็นผักที่มีราคาพอควร และบางทีก็หาซื้อยาก
คนเลยเลี่ยงไปใช้ตำลึงแทน
- จัดเป็น ยาเย็น ของการแพทย์แผนจีน
มีประโยชน์หลายอย่าง
(ไม่งั้นคนจีนโพ้นทะเลคงไม่เอาติดตัวมาเพาะปลูกที่เมืองไทยหรอกครับ)
- ใบและลำต้นจิงจูฉ่าย จะมีสาร ไลโมนีน ซิลนีน และ พวกกลัยโคไซด์ที่มีชื่อว่า
อะปิอิน ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต และช่วยขับลมในทางเดินอาหารได้ด้วย
- มีหลายท่าน ปลูกจิงจูฉ่ายเองในกระถาง
หรือลงดินในบ้าน เนื่องจากคำร่ำลือในเรื่องที่น้ำคั้นสดช่วยรักษามะเร็งได้
ซึ่งอันนี้คงต้องติดตามการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อการยืนยันครับ
เตือนไว้นิด
- คนที่เป็น โรคเกาท์ เมนูนี้มีเครื่องในซึ่งจะทำให้ระดับกรดยูริคท่านสูง อาการจะกำเริบได้
- ท่านที่เป็น ธาลัสซีเมีย
เมนูนี้ก็ไม่เหมาะนะครับเพราะเลือดหมูมีเหล็กสูงไม่เหมาะกับท่าน
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น