วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2559

เลมอน..มะนาวเหลือง : Lemon


เดินในซุปเปอร์มาร์เก็ต ดูโน่นดูนี่เพลินๆ ตาไปสะดุดกอง เลมอน ลูกโต สีเหลืองอ๋อยเข้า เดี๋ยวนี้ราคาไม่กี่ตังค์เองครับ

เลมอน : Lemon

  • เลมอน (Lemon) หรือ มะนาวเหลือง มะนาวนมยาน(ไม่สุภาพ) เป็นมะนาวลูกใหญ่ คนละพวกกับมะนาวลูกกลมเล็กในบ้านเราที่เรียกว่า ไลม์ (Lime)
  • เคยคิดว่าเป็นของฝรั่ง ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ หรือไม่ก็ต้องปลูกบนดอยสูงทางภาคเหนือ แต่ที่จริงกลายเป็นว่า เลมอนเป็นพืชเมืองร้อน เมืองไทยปลูกได้สบายๆ เดี๋ยวนี้มีต้นพันธุ์ขายเยอะแยะครับ
  • ว่ากันว่าปลูกในเมืองไทยได้ผลผลิตดีมากๆ เสียแต่ว่าคนไทยไม่ค่อยรู้จัก ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกิน แถมมะนาว ไลม์ ยังหอมกว่าด้วย เลยไม่เป็นที่นิยม

ประโยชน์

  • อาหารที่ต้องการความเปรี้ยว เอาเจ้าเลมอนไปใช้ได้เลยครับ ก็เหมือนความเปรี้ยวทางเลือกอื่น เช่น มะขามเปียก มะกรูด ส้มจี๊ด แต่เลมอนให้น้ำมากทีเดียวละครับ ผมลองใส่ในยำ ต้มยำ ก็อร่อยดีครับ
  • เอามาทำน้ำราดสลัด (Dressing) ก็อร่อย ล้างให้สะอาด แล้วฝนผิวเลมอนลงไปผสมด้วย หอม อร่อย ได้อารมณ์สลัดมากเลยครับ
  • เอามาทำน้ำมะนาว ทำแยม ก็อร่อยครับ
  • เลมอน ให้วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระ

ปิดท้าย

  • คนชอบปลูกต้นไม้ น่าเอามาปลูกลงกระถางไว้กิน และโชว์ได้เลยครับ อยู่กรุงเทพ ก็ปลูกได้งามดีครับ ถ้าเป็นพันธุ์ Eureka จะให้ผลทั้งปี เหลืองสะพรั่งเต็มต้น
  • ลองซื้อมา แล้วขูดๆ ผิวใส่ในชาร้อนดุครับ อาจติดใจความหอม สดชื่น จนอยากปลูกไว้เองเลยละครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. อยู่ต่างประเทศ
    ชอบใช้มากค่ะ
    น้ำเยอะดี ใช้จนติด
    เดี๋ยวจะเอาเมล็ดไปปลูก

    ตอบลบ