ถั่วเขียว..คลายร้อน
ถั่วเขียว ของดีมีประโยชน์ ช่วยดับร้อนสำหรับ summer นี้ได้เป็นอย่างดีตรับ
ถั่วเขียว (Mung Bean)
- มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย โดยมีหลักฐานว่าเคยมีการปลูกถั่วเขียวในแคว้นมัธยประเทศ
ของประเทศอินเดียมากว่า 4,000 ปีแล้ว ครับ
- มีการปลูกแพร่หลายใน จีน ศรีลังกา พม่า
ปากีสถาน อิหร่าน และ ไทย
ประโยชน์ของถั่่วเขียว
- ถั่วเขียวมี โปรตีนสูงถึง 21.7% (ในราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์)
- มี วิตามินB1
ป้องกันโรคเหน็บชา,วิตามินB2
ป้องกันโรคปากนกกระจอก
- มี วิตามินE ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
และสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์
- มี ธาตุเหล็ก ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด
- มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
ที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
- มี แมกนีเซียม
ที่ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย
- มี เส้นใยอาหารสูง
เราได้รับเส้นใยอาหารจากถั่วเขียวมาก
เนื่องจากเรามักจะนำถั่วเขียวมาปรุงอาหารทั้งเมล็ด ซึ่งเส้นใยอาหารนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
สรรพคุณทางยาของถั่วเขียว
- ช่วยขับร้อน แก้ร้อนใน
- ช่วยถอนพิษในร่างกาย
- ลดอาการกระหายน้ำ
ส่งท้าย
- ฤดูร้อนมาแล้ว มากินถั่วเขียวต้มน้ำตาลคลายร้อนกันดีกว่าครับ นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์เพียบครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น