ไส้กรอกอีสาน ร้อนๆ กินกับขิง พริกขี้หนู นึกแล้วน้ำลายไหล ครับ
ไส้กรอกอีสาน
- เป็นกรรมวิธีถนอมอาหารของชาวบ้านตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีตู้เย็น
- นำไส้อ่อนหรือไส้กลางนำมายัดไส้เนื้อหมูสดที่ผสมเครื่องเทศ กระเทียมไทยกลีบเล็ก เกลือ และข้าวสวย (ให้รสเปรี้ยวเร็วกว่าข้าวเหนียว)
- เอาเชือกมาผูกเป็นปล้องๆ หมักในตู้เย็น 1 คืน แล้วเอาออกผึ่งลม 2-3 วัน
- เวลากิน จะนำมาปิ้ง หรือทอดก็ได้
เทคนิค
- เนื้อหมูที่ใช้ต้องสด ไม่เขียวคล้ำ เพราะอาจทำให้รสชาติของไส้กรอกเปลี่ยนไป และท้องเสียได้
- เวลาจะทอด หรือปิ้ง ให้เอาเข็มจิ้มไล่ลมก่อน ไม่งั้นไส้กรอกจะแตก แต้อย่าจิ้มถี่เกินไป เพราะจะทำให้แตกได้เช่นกันครับ
ข้อควรระวัง
- ถ้าทำไม่สะอาด อาจได้รับเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ที่ทำให้อาเจียน และท้องเสียได้ ดังนั้นต้องให้แม่ค้าทำให้สุก หรืออุ่นให้ร้อนก่อนทุกครั้ง ครับ
- แบบที่ปิ้งขายแล้วมีส่วนไหม้เกรียม ก็อย่าไปกินเลยครับ
- เจ้าที่ใช้เชือกพลาวติกผูก แล้วนำไปปิ้ง หรือทอด โดยไม่แกะเชือกก่อน ก็อย่าไปกินครับ
- กินมากๆ อ้วนแน่นอนครับ เพราะให้แคลอรี่ไม่ใช่น้อย
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น