คิดถึง...ตั้งฉ่าย
เดี๋ยวนี้เวลากินก๋วยเตี๋ยว หลายร้านที่เปิดยุคหลังๆ ไม่ค่อยใส่ตั้งฉ่ายกันแล้ว...เสียดายจังครับ
ตั้งฉ่าย : Tianjin preserved vegetable
- เป็นการดองผักแบบจีน
- มีต้นกำเนิดจากเทียนจิน
- เดิมเป็นอาหารของคนยากจน ซึ่งเก็บเศษผักที่เหลือจากตลาดมาสับ ใส่เกลือหมักไว้กิน ทำให้เก็บได้นานขึ้น
- ปัจจุบันมักจะใช้ ผักกาด (ผักหางหงส์) กระหล่ำปลี สับให้เป็นชิ้นเล็ก ผึ่งในที่ร่ม แล้วเคล้ากับเกลือและกระเทียม ตากแดดพอหมาด (ถ้าเป็นอาหารเจจะไม่ใส่กระเทียม)
- อัตราส่วน ผัก : กระเทียม : เกลือ คือ 10 : 2 : 2
- แต่ก่อนนิยมใส่ในก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มเครื่อง และยำแบบจีน
- ใช้ทำเมนูต่างๆ ได้ เช่น ไข่เจียวตั้งฉ่าย ผัดหมู ผัดไข่ โรยหน้าไข่ตุ๋น
ปิดท้าย
- ข้อเสียของตั้งฉ่าย คือ ความเค็ม ดังนั้น คนที่มีปัญหากับความเค็ม เช่น โรคหัวใจ ไต ความดันโลหิตสูง ก็อย่าใส่เยอะ
- ถ้าจะใส่ไข่เจียว ก็เอามาล้างบีบความเค็มออกก่อนนะครับ
- ก๋วยเตี๋ยวหลายร้านก็ยังใส่ตั้งฉ่ายอยู่ครับ แม้จะเป็นร้านใหม่ๆ ประเภทรถเข็น แปลว่าก็ยังพอได้กินก๋วยเตี๋ยวที่มีรสชาติอันกลมกล่อมจากตั้งฉ่ายได้อยู่ครับ ไม่ได้หายไปหมด
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น