ใครไม่กลัวมีกลิ่นปาก หรือมีวิธีจัดการได้ดี มาเลยครับ มากินกระเทียมสดๆ กัน
กระเทียม (Garlic)
- เป็นพืชสมุนไพรที่มนุษย์เราใช้กันมานานกว่า
6,000 ปีแล้ว
- มนุษย์เรากินกระเทียมกันมาตั้งแต่สมัยสร้างปิรามิดในอียิปต์ แล้วครับ
- ในจีนและอินเดีย ก็ใช้กันมานาน
จนปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วโลก
กระเทียมสด มีอะไรดี?
- มีสารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง
ได้แก่ โปแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมงกานีส ซีลีเนียม วิตามินบี
วิตามินซี และ สารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
- เสริมภูมิต้านทานของร่างกาย
- สามารถฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย
- รักษาโรคบิด
- ช่วยขับเสมหะ
และบรรเทาหวัดได้
- ช่วยลดความดันโลหิต
- ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
- ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันผนังหลอดเลือดแข็งตัว
- ช่วยลดไขมันในเลือด
(ถีงแม้จะมีข้อถกเถียงถึงผลอย่างชัดเจนทางวิทยาศาสตร์อยู่บ้าง)
- มีสาร อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง
ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ด้วย เจ้าอัลลิซิน นี่แหละครับที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นเฉพาะตัว
ทำไมต้องกินสด ?
- สารออกฤทธิ์สำคัญๆ
ในกระเทียมไม่ค่อยทนต่อกระบวนการสกัดและแปรรูปต่างๆ ดังนั้น การกิน
กระเทียมสดจะดีที่สุด โดย กินวันละ 1 ช้อนชาพูน พร้อมอาหาร
(อย่ากินตอนท้องว่างนะครับ จะแสบท้อง คลื่นไส้)
- กระเทียมที่ผ่านกระบวนการปรุงอาหาร
ยังพอหลงเหลือสารที่มีประโยชน์อยู่บ้าง แต่เหลือน้อยครับ
- อาหารเสริมกระเทียมสกัด อันนี้ต้องเลือกดีๆ
ที่เขาผลิตโดยไม่ทำลายคุณค่าของสารสำคัญต่างๆในกระเทียมไป
เลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือหน่อยนะครับ
การเลือกและเก็บกระเทียม
- เลือกซื้อกระเทียมที่ สด แน่นแข็ง ไม่เหี่ยว
ไม่ฝ่อ ไม่มีเชื้อรา
- เก็บในที่ แห้ง สะอาด อากาศถ่ายเทดี เช่น
แขวนไว้ในที่ลมผ่าน จะทำให้เก็บได้นาน ไม่ฝ่อ
- ถ้าปอกเปลือกแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นได้อีก 3-4
วัน
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น