อาหารอุ่นซ้ำ...กินดีไหม?
หลายคนคงคุ้นชินกับการที่มีอาหารเหลือจากมื้อหนึ่ง ไปสู่อีก 1-2 มื้อ เวลาจะกินก็ต้องเอามาอุ่นซ้ำ และมักจะตามมาด้วยคำถามว่า "กินอาหารอุ่นซ้ำ จะมีโทษภัยอะไรไหม?"
อาหารอุ่นซ้ำ
- เขาว่ากันว่า "อาหารพวกที่มีโปรตีนสูงอย่างเนื้อสัตว์ และพวกเห็ด ถ้าอุ่นซ้ำแล้วจะทำให้ปวดท้อง" อันนี้ไม่จริงนะครับ ถ้าเก็บรักษาดีๆ ใส่ตู้เย็นไว้ แล้วค่อยมาอุ่น แต่ถ้าการเก็บรักษาไม่ดี บ้านเราเป็นเมืองร้อน วางอาหารไว้เฉยๆ เกิน 2 ชั่วโมงก็บูดเสีย มีพิษภัยจากเชื้อโรค เชื้อรา จนทำให้ปวดท้องได้ครับ
- "ข้าวสุก" ที่หุงไว้กินหลายมื้อ ก็เช่นเดียวกับข้อแรกนั่นแหละครับ บ้านเราเมืองร้อน ถ้าวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง ต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ อุ่นแล้วก็กินได้ปกติ ถ้าจะเก็บนานกว่านั้น ต้องคอยอุ่นซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือไม่ก็ใส่ตู้เย็นไว้ก่อน พอจะกินค่อยอุ่น ครับ
ส่งท้าย
- จริงๆ หลักการนี้ใช้ได้กับพวก กับข้าว แกง ผัด ฯลฯ เกือบหมดละครับ บ้านเราเป็นเมืองร้อน วางอาหารปรุงสุก หรือกับข้าวสำเร็จ ไว้ที่อุณหภูมิห้อง อย่าให้เกิน 2 ชั่วโมง ครับ
- เก็บในตู้เย็นดีกว่า เพื่อชลอการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหลายในอาหาร(ยังไงก็ต้องมีปะปนอยู่บ้าง เป็นปกติครับ) จะกินค่อยเอามาอุ่นให้ร้อน ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น