ชะอม
ชะอม ปลูกง่าย มีแค่ต้นเดียวก็ทำไข่เจียวชะอมกินได้แล้วละครับ
ชะอม
- เป็นไม่พุ่มขนาดย่อม ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลม
- เดี๋ยวนี้มีกิ่งพันธุ์หนามน้อย และไร้หนาม ให้เลือกด้วยครับ (ถ้ากลัวหนาม)
- ใบเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก
ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุน ใบย่อยจะหุบตอนเย็น และกางออกรับแสงตอนกลางวัน
- เป็นไม้ที่ ปลูกเพียงครั้งเดียว
แต่ให้ยอดอ่อนได้นานหลายปี ครับ
- ปลูกโดยการปักชำ และ การเพาะเมล็ด ถ้าจะปลูกหลายต้น ให้มีระยะระหว่างต้นประมาณ 1
ศอก - 1 เมตร (บางท่านบอกว่าปลูกชิดๆ กันยิ่งแตกยอดดี)
- การเก็บยอดชะอม ต้องเหลือยอดไว้ 3-4
ยอด เสมอ เพื่อให้ต้นได้ปรุงอาหารบ้างนะครับ ไม่ใช่เก็บจนเหี้ยนหมดเลย
ประโยชน์
- เอา
ยอดอ่อนและใบ มาทำไข่เจียวชะอม แกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มชะอมไข่ ลวกหรือนึ่งจิ้มกับน้ำพริกกะปิ ชะอมต้มระกำเปรี้ยว หรือ ชะอมต้มสับปะรด
ซดร้อนๆ คล่องคอ ทำอ่อม แกงลาว แกงแค ต้มเปอะ กินกับส้มตำมะม่วง ตำส้มโอ ฯลฯ
- มีเส้นใยอาหารมาก (5.7
กรัม/100 กรัม) ช่วยในการขับถ่าย
- มี แคลเซียม (58
มิลลิกรัม/100 กรัม),ฟอสฟอรัส (80
มิลลิกรัม/100 กรัม) และ ธาตุเหล็ก (4.1มิลลิกรัม/100
กรัม)
- มี วิตามินA มาก ( 10066
หน่วย/100 กรัม) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- มี วิตามินB1 B2
ไนอาซิน และ วิตามินC
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
ข้อควรระวัง
- การเด็ดยอด ใช้กรรไกร ดีกว่ามือเปล่า เพราะช่วยถนอมทั้งต้นชะอม
และ มือเราเองครับ
ส่งท้าย
- ชะอมมีสาร พิวรีน (Purine) อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง
เจ้าพิวรีน จะเปลี่ยนเป็น กรดยูริค ได้ ดังนั้น คนที่เป็นโรคเกาต์ ควรหลีกเลี่ยง
หรือกินแต่น้อยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น