วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

พลับ

ตอนนี้เห็นลูกพลับวางขายตามตลาดกันเยอะ เห็นสีส้มสดมาแต่ไกลเลยครับ

ลูกพลับ : Kaki                                 

  • ชาวจีนถือว่าเป็นผลไม้มงคล 
  • ต้องปลูกบนที่สูง 1,000 เมตร ขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล 
  • พลับคุณภาพดี มักต้องการความหนาวเย็นในการเจริญเติบโต
  • พลับ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่กลับมีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น
  • ชาวญี่ปุ่นเรียกผลพลับว่า กากิ” (kaki) 
  • ต่อมา กากิ กลายเป็นชื่อสามัญของพลับที่เรียกกันทั่วไป
  • ปัจจุบันพบการปลูกพลับเพื่อการค้าใน แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี บราซิล อิสราเอล ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์
  • ในเมืองไทย สันนิษฐานว่าอาจจะมีการนำเมล็ดพลับมาจากประเทศพม่าเข้ามาปลูกเมื่อประมาณ 60 ปี เป็นพลับที่มีรสฝาด และผลขนาดเล็ก
  • พ.ศ.2512 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้นำพันธุ์พลับมาจากต่างประเทศ (ร่วมทำงานวิจัยกับมูลนิธิโครงการหลวง) โดยปลูกทดสอบที่สถานีวิจัยดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่
  • ทางพืชสวน แบ่งประเภทของพลับ เป็น พลับฝาด (Astringent) และ พลับหวาน (Non-astringent)

ประโยชน์

  • กินผลสด
  • ทำเป็นพลับแห้ง
  • ลูกพลับสุกมีฤทธิ์เย็น รสหวานอมฝาด มีสรรพคุณแก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้อาเจียน บำรุงลำไส้ ปอด และม้ามได้
  • สารประกอบของพวก แทนนินที่ทำให้พลับมีรสฝาด สามารถนำมาสกัดเป็นสารที่ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ยา และเครื่องสำอางค์
  • เนื้อไม้จากต้นพลับ ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ หัวไม้กอล์ฟ
  • ลูกพลับ อุดมด้วยวิตามินAและวิตามินC ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
  • ผลแห้ง มีวิตามินA สูงกว่าผลสดถึง 3 เท่า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น