พลับ
ตอนนี้เห็นลูกพลับวางขายตามตลาดกันเยอะ เห็นสีส้มสดมาแต่ไกลเลยครับ
ลูกพลับ : Kaki
- ชาวจีนถือว่าเป็นผลไม้มงคล
- ต้องปลูกบนที่สูง 1,000
เมตร ขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล
- พลับคุณภาพดี
มักต้องการความหนาวเย็นในการเจริญเติบโต
- พลับ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่กลับมีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น
- ชาวญี่ปุ่นเรียกผลพลับว่า “กากิ”
(kaki)
- ต่อมา กากิ
กลายเป็นชื่อสามัญของพลับที่เรียกกันทั่วไป
- ปัจจุบันพบการปลูกพลับเพื่อการค้าใน
แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี บราซิล อิสราเอล ออสเตรเลีย และ
นิวซีแลนด์
- ในเมืองไทย
สันนิษฐานว่าอาจจะมีการนำเมล็ดพลับมาจากประเทศพม่าเข้ามาปลูกเมื่อประมาณ 60 ปี
เป็นพลับที่มีรสฝาด และผลขนาดเล็ก
- พ.ศ.2512
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้นำพันธุ์พลับมาจากต่างประเทศ
(ร่วมทำงานวิจัยกับมูลนิธิโครงการหลวง) โดยปลูกทดสอบที่สถานีวิจัยดอยปุย
จังหวัดเชียงใหม่
- ทางพืชสวน แบ่งประเภทของพลับ เป็น พลับฝาด (Astringent) และ พลับหวาน (Non-astringent)
ประโยชน์
- กินผลสด
- ทำเป็นพลับแห้ง
- ลูกพลับสุกมีฤทธิ์เย็น รสหวานอมฝาด
มีสรรพคุณแก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้อาเจียน บำรุงลำไส้ ปอด และม้ามได้
- สารประกอบของพวก “แทนนิน”
ที่ทำให้พลับมีรสฝาด สามารถนำมาสกัดเป็นสารที่ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ
เช่น ยา และเครื่องสำอางค์
- เนื้อไม้จากต้นพลับ ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์
หัวไม้กอล์ฟ
- ลูกพลับ อุดมด้วยวิตามินAและวิตามินC
ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
- ผลแห้ง มีวิตามินA สูงกว่าผลสดถึง
3 เท่า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น