อากาศเปลี่ยนช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ คนที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง พาลจะเป็นหวัดเอาได้ง่ายๆ มาจิบน้ำขิงร้อนๆ
บรรเทาอาการหวัดกันดีกว่าครับ
ขิง (Ginger)
- จีนเป็นชนชาติที่ใช้ประโยชน์จากขิงมากว่า 3,000 ปี แล้ว
- การแพทย์จีน จัดขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัด ขับเหงื่อ แก้อาการคลื่นไส้ แก้อาเจียน และช่วยลดคอเลสเตอรอล
- ชาวยุโรป ใช้ขิงในการช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการท้องอืด ขับลม ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และ ลดการคลื่นไส้อาเจียน
- เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า ต้มขิงกับน้ำตาลอ้อย จิบแก้หวัดได้
- องค์การอนามัยโลก(WHO) รับรองในการใช้รักษาหวัด
- ปัจจุบัน ขิงอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ(ไทย) เรียบร้อยแล้วครับ
ประโยชน์ของน้ำขิง (Ginger Tea)
- บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก
- บรรเทาอาการเจ็บคอ
- บรรเทาอาการภูมิแพ้
- บรรเทาอาการไอ
- ช่วยขับเสมหะ
- ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
- ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
- ลดการคลื่นไส้อาเจียนจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล (Motion Sickness) เช่น เมารถ เมาเรือ
- มีงานวิจัยจากออสเตรเลียที่ค้นพบว่า ขิง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ อาจช่วยต่อต้านโรคเบาหวานได้
ส่งท้าย
- สมัยก่อน ถ้าอยากกินน้ำขิงต้องทำเอง ถึงจะไม่ยาก แต่ก็เสียเวลา
- สมัยนี้ มีเครื่องดื่มน้ำขิงชนิดชง ที่ทำเป็นผงแห้ง ตักใส่ถ้วย เทน้ำร้อนลงไป จิบได้ทันที สะดวกมาก และมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร แถมมีแบบน้ำตาลน้อย หรือใช้น้ำตาลเทียม พวก ซูคราโลส ด้วยครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น