วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

น้ำขิง

อากาศเปลี่ยนช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ คนที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง พาลจะเป็นหวัดเอาได้ง่ายๆ มาจิบน้ำขิงร้อนๆ บรรเทาอาการหวัดกันดีกว่าครับ

ขิง (Ginger)

  • จีนเป็นชนชาติที่ใช้ประโยชน์จากขิงมากว่า 3,000 ปี แล้ว
  • การแพทย์จีน จัดขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัด ขับเหงื่อ แก้อาการคลื่นไส้ แก้อาเจียน และช่วยลดคอเลสเตอรอล
  • ชาวยุโรป ใช้ขิงในการช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการท้องอืด ขับลม ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และ ลดการคลื่นไส้อาเจียน  
  • เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า ต้มขิงกับน้ำตาลอ้อย จิบแก้หวัดได้
  • องค์การอนามัยโลก(WHO) รับรองในการใช้รักษาหวัด
  • ปัจจุบัน ขิงอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ(ไทย) เรียบร้อยแล้วครับ

ประโยชน์ของน้ำขิง (Ginger Tea)

  • บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก 
  • บรรเทาอาการเจ็บคอ
  • บรรเทาอาการภูมิแพ้
  • บรรเทาอาการไอ 
  • ช่วยขับเสมหะ
  • ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ 
  • ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
  • ลดการคลื่นไส้อาเจียนจากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล (Motion Sickness) เช่น เมารถ เมาเรือ  
  • มีงานวิจัยจากออสเตรเลียที่ค้นพบว่า ขิง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ อาจช่วยต่อต้านโรคเบาหวานได้

ส่งท้าย

  • สมัยก่อน ถ้าอยากกินน้ำขิงต้องทำเอง ถึงจะไม่ยาก แต่ก็เสียเวลา
  • สมัยนี้ มีเครื่องดื่มน้ำขิงชนิดชง ที่ทำเป็นผงแห้ง ตักใส่ถ้วย เทน้ำร้อนลงไป จิบได้ทันที สะดวกมาก และมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร แถมมีแบบน้ำตาลน้อย หรือใช้น้ำตาลเทียม พวก ซูคราโลส ด้วยครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น