กิน ขนมพวกเยลลี่ ได้ไหม?
"กินเยลลี่ แล้วอ้วนไหม?" เป็นคำถามที่ตอบได้ทั้งสองอย่าง เรามาดูกันดีกว่า ว่ามันเป็นอย่างไร ครับ
เยลลี่ : Jelly
- คือ ผลิตภัณฑ์ซึ่งทำจากน้ำผลไม้
หรือน้ำผลไม้เข้มข้น เช่น สับปะรด สตรอเบอรรี่ มะนาว กระเจี๊ยบแดง ส้ม มะม่วง
ผสมกับสารให้ความหวาน และสารที่ทำให้เกิดเจล (gelling agent) เช่น
เจลาติน (gelatin) อาจมีการผสมสี
และแต่งกลิ่นรส ด้วย
ผลิตภัณฑ์เยลลีสำเร็จรูปที่จำหน่ายในท้องตลาดบ้านเรา
1. เยลลี่ขนมหวาน (Dessert jelly)
- มักจะใส
และอ่อนนุ่ม (ไม่เหนียวจนหนืด และไม่เหลวเป็นน้ำ)
- จะคงรูปเดิมเมื่อตัดด้วยมีด จะเห็นเป็นรอยเฉือนตามแนวมีด
- มีน้ำมาก
- ใช้ช้อนตักกิน หรือ ใช้หลอดดูดได้
- มักกินแบบแช่เย็นเป็นของหวาน หรือกินคู่กับไอศกรีม
- มักจะมีส่วนผสมของ เจลาติน น้ำตาล
กรดซิตริก สีผสมอาหาร และสารปรุงแต่งกลิ่นรส
- ผลิตภัณฑ์ที่พบในท้องตลาด
จะเป็นผงเยลลี่ผสมสำเร็จรูป ที่เราต้องมาผสมน้ำร้อนตามสัดส่วน
แล้วแช่เย็นเพื่อให้เกิดเจล หรืออีกแบบที่เป็น
เยลลีพร้อมรับประทานบรรจุในถ้วยที่ปิดสนิท
2. เยลลี่แห้ง (gummy jelly)
- จะแห้ง ไม่ติดมือ
- มีเนื้อเหนียวหนึบๆ
- ผลิตโดยการนำสารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน
ผสมกับ น้ำตาลทราย น้ำเชื่อมกลูโคส (glucose syrup) แต่งสี
สารให้กลิ่นรส กรดซิตริก นำมาผสมให้เข้ากัน ให้ความร้อนจนข้นเหนียวพอเหมาะแล้ว
หยอดใส่พิมพ์
ประโยชน์ / โทษ
- ประโยชน์ทางโภชนาการแทบไม่มี
เพราะมีแต่สารก่อเจล น้ำตาล และสารปรุงแต่ง
- คนลดน้ำหนัก มักคิดว่ากินแล้วอิ่มท้องดี แต่ก็ได้รับน้ำตาลเข้ามาด้วย น้ำหนักอาจไม่ลงนะครับ
- เด็กที่กำลังเจริญเติบโต พอกินเข้าไปแล้วอิ่ม
ไม่อยากกินอาหารอื่น(ที่มีประโยชน์กว่า) อันนี้เป็นโทษ พ่อแม่
ผู้ปกครองต้องระวังให้ดีครับ ลูกหลานท่านจะขาดสารอาหารได้
ปิดท้าย
- เจลาติน ซึ่งเป็นตัวสร้างเจลในการทำเยลลี่ ได้มาที่มาจากโครงกระดูกสัตว์ พวก วัว ควาย หมู เอามาย่อยสลายคอลลาเจน จนได้เป็นเจลาติน ดังนั้นคนกินเจ จะไม่กินเยลลี่ ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น