ปลาทู ของคู่ครัวไทยมาช้านาน จะยากดีมีจนยังไง ก็มักมีปลาทูแซมมาในมื้ออาหารอยู่บ้าง นอกจากอยู่ในที่ห่างไกลทะเลมากมายจริงๆ
ปลาทู
- เป็นปลาผิวน้ำ
- ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ในแถบ อินโด-แปซิฟิก, อ่าวไทย, ทะเลอันดามัน ทะเลจีนใต้ และทะเลญี่ปุ่น
- ปลาทูชอบน้ำลึกไม่เกิน 30 เมตร มีอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 17 องศาเซลเซียส
- ในอดีตปลาทูในอ่าวไทยชุกชุมมาก
- แหล่งที่ได้ชื่อว่ามีปลาทูชุกชุม และรสชาติอร่อย คือที่สมุทรสงคราม เรียกว่า "ปลาทูแม่กลอง"
- ปลาทูแม่กลอง มักเรียกกันว่า "หน้างอคอหัก" เนื่องจากส่วนหน้าจะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม ลำตัวสั้นแบน สีเงินหรืออมเขียว ตาดำ เนื้อแน่นแต่นุ่ม ตัวใหญ่ยาวกว่าแข่ง เลยต้องงอคอ จนบรรจุลงเข่งได้
ประโยชน์
- ปลาทูมีเนื้อที่อร่อย ทำอาหารได้หลากหลาย
- ย่อยง่าย ให้โปรตีนกินปลาแล้วไม่อ้วนครับ
- มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว และมีสารโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด โดยเฉพาะเส้นเลือดในหัวใจ
- มี DHA (กรดโคโคซาเฮ็กชิโนอิก) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมอง
เทคนิคในการเลือกซื้อปลาทูนึ่ง
- เลือกปลาที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากปลาทูที่นึ่ง(ต้ม)ใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอม หรืออย่างน้อยก็ไม่หืน ไม่เหม็นเปรี้ยว
- เลือกตัวที่อวบอ้วนไว้ก่อน
- ลองจับ เนื้อปลาต้องนุ่ม แต่แน่น ไม่เละ
- ลองเอามือสัมผัสที่ตัวปลาดู ว่ามีคราบเหนียวติดมือมาหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าเป็นปลาทูนึ่งที่ไม่สด
- ดูที่ส่วนท้อง และหนังปลาไม่ถลอก
- อย่าเลือกเข่งบนสุด เพราะมักโดนแมลงวันเกาะ
ส่งท้าย
- ปลาทู คู่ครัวไทยมานาน ยากดีมีจนก็เข้าถึงได้ เพราะมีหลายเกรด หลายขนาด หลายคุณภาพให้เลือก ตั้งแต่ตัวเล็ก สามตัว 20 บาท ไปจนถึงพวกหน้างอคอหัก จากแม่กลอง ตัวละเกีอบร้อย ครับ
- ที่ว่ากันว่า "กินปลาทูแล้วฉลาด" ไม่ผิดแน่ครับ เพราะมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองมากมาย
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น