ลูกเดือย...ดี๊ดี
วันก่อน ที่บ้านมีคนเอาลูกเดือยอบที่เขาทำใส่กระปุกพลาสติคขาย มาให้ที่บ้าน เปิดชิมดู มีใบมะกรูดชิ้นเล็กๆ กรอบหอม อยู่ด้วย ชิมไปชิมมาหมดไปกว่าตรึ่งกระปุก อร่อย กรอบ ผมว่ากินเพลินกว่าถั่วลิสงอีกครับ
ลูกเดือย : Job's tears
- เป็นพืชอาหารเลี้ยงชาวจีนมาก่อนที่จะมีการปลูกข้าว
และข้าวโพดกันอย่างแพร่หลาย
- พบตามธรรมชาติในเอเชียใต้
และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- เป็นพืชตระกูลเดียวกับข้าว
- มีลักษณะเป็นเม็ดสีขาว กลม ๆ รี ๆ
รสชาติออกมันเล็กน้อย
- ปัจจุบันลูกเดือยเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ได้รับการยอมรับว่าให้ประโยชน์มากมายจริงๆ ครับ
ประโยชน์
- นำมาหุงได้เช่นเดียวกับข้าว
และใช้กินแทนข้าวได้
- ใช้ทำขนม หรือทำเค้กได้ (แต่แป้งจากลูกเดือยเมื่อนำไปอบจะไม่ฟูเพราะไม่มีกลูเต็น เหมิอนแป้งสาลี)
- ญี่ปุ่นนำลูกเดือยไปคั่วแล้วชงเป็นชา
- ในฟิลิปปินส์และอินเดียนำไปตำละเอียดแล้วหมักเป็นเบียร์
- ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยมี โปรตีน 13.84%
ซึ่งประกอบไปด้วย กรดอะมิโน ที่ร่างกายต้องการเกือบทุกขนิด ยกเว้น เมทไธโอนีน
และไลซีน เท่านั้น
- ลูกเดือย มีแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการมากมาย โดยเฉพาะ ฟอสฟอรัส
มีเยอะมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูก
- มี วิตามินA ช่วยบำรุงสายตา และ มี วิตามิน B1
มากกว่าในข้าวกล้อง ช่วยป้องกันเหน็บชา
- ในทางยา ลูกเดือยมีฤทธิ์บำรุงกำลัง ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ แก้ไข้ แก้ร้อนใน
หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้
บำรุงไขข้อกระดูก และ บรรเทาอาการเหน็บชา
- ลูกเดือย มีสาร คอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ซึ่งสามารถยับยั้งการเกิดเนื้องอกได้
จึงเชื่อกันว่าลูกเดือยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ
- กรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ ในลูกเดือย
ช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น
หลายคนจึงนิยมดื่มน้ำลูกเดือยเพื่อแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ
ส่งท้าย
- ลูกเดือย ดีต่อสุขภาพไม่ใช่น้อย เวลาสั่งเครื่อง ประกอบน้ำเต้าหุู้ อย่าลืมลูกเดือย แต่ดูดีๆ นะครับ เดี๋ยวจะได้ข้าวฟ่างแทน เพราะราคาถูกกว่า
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย
ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ
ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา
(เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น