เด็กเล็ก เด็กโต(มาก) ที่บ้านชอบกินขนมปังเป็นอาหารเช้า และที่บ้านก็ซื้อเฉพาะ "ขนมปังโฮลวีต" เท่านั้น ทุกคนก็คุ้นชิน แต่เชื่อว่าหลายคนไม่ชอบความกระด้างคอ และไม่พยายามทำความคุ้นเคยกับขนมปังโฮลวีตเลย เอาแต่เรียกหา "ขนมปังขาว"
ขนมปังขาว vs ขนมปังโฮลวีต
- ขนมปังมีหลายชนิดมาก แต่ที่เราสนใจคือ ขนมปังแผ่นที่มีขายทั่วไปในเมืองไทย 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ขนมปังขาว (White Bread) และ ขนมปังโฮลวีต (Whole Wheat Bread)
- ขนมปังขาว ทำจาก แป้งสาลี (Wheat flour) ที่ขัดสีแล้ว เมื่อกินขนมปังขาว ร่างกายจะย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่าย
- ขนมปังโฮลวีต เปรียบได้กับข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เพราะขนมปังโฮลวีต ทำจากโฮลเกรน (Whole Grains) หรือธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด หรือ ทำจาก แป้งรำข้าวสาลี (Whole Wheat flour) จึงมีส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด และจมูกข้าวอยู่ด้วย จึงมีคุณค่าของสารอาหารมากกว่าขนมปังขาว
- ขนมปังโฮลวีต จัดเป็นจัดเป็น คาร์โบรไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่ง ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึมเพื่อเปลี่ยนแปลงมาใช้เป็นพลังงาน จึงไม่ส่งผลเสียต่อระบบจัดการน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และความอ้วน
- ขนมปังโฮลวีต มี เส้นใยอาหาร (Dietary fiber) มากกว่า ขนมปังขาว ซึ่ง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ช่วยดักจับไขมันในอาหาร และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย
- ขนมปังขาว และ ขนมปังโฮลวีต ให้พลังงานใกล้เคียงกัน คือ แผ่นละ 65-80 กิโลแคลอรี่ แต่ พลังงานที่ได้จาก ขนมปังโฮลวีท จะถูกปลดปล่อยออกมาช้าๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบการควบคุมน้ำตาล และไขมัน ในร่างกายเรามากกว่า
ปิดท้าย
- ถ้าจะกินขนมปัง และสามารถเลือกได้ ก็เลือก "ขนมปังโฮลวีต" เถอะครับ เพราะให้ประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่า "ขนมปังขาว"
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น