แทบไม่มีคนไทยคนไหนที่ไม่เคยกินหน่อไม้ อาหารที่มีหน่อไม้เป็นส่วนประกอบหาได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันของเรา แต่ควรกินมากน้อยแค่ไหน มาดูกันครับ
หน่อไม้ : Bamboo Shoot
- เป็นส่วนหน่ออ่อนของต้นไผ่ ที่มักจะ อวบ หวาน กรอบอร่อย
- ต้นไผ่ที่กินหน่อได้มีหลายพันธุ์ แต่ที่นิยมกัน คือ ไผ่ตง และ ไผ่รวก
ไผ่ตง
- หน่อจะมีขนาดใหญ่ เนื้อขาว หวาน กรอบ และไม่มีเสี้ยน
- เป็นที่นิยมกินกันมากที่สุดครับ
ไผ่รวก
- ลำต้นและหน่อมีขนาดเล็ก กาบหุ้มหน่อสีเขียวเข้มปนเหลือง
- มักใช้ทำหน่อไม้ปี๊บ
ประโยชน์
- หน่อไม้ เป็นอาหารที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมานาน เรามักนำมาต้ม ลวกจิ้มน้ำพริก ผัด ทำซุปหน่อไม้ ฯลฯ
- หน่อไม้ 100 กรัม ให้ แคลเซียม 49 มก. และ ฟอสฟอรัส 55 มก.
- หน่อไม้เป็นอาหารที่ ให้เส้นใยอาหารสูง ( 0.9 กรัม/100 กรัม) จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ป้องกันอาการท้องผูก และลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ทางการแพทย์จีน หน่อไม้เป็นธาตุเย็น ใช้กินแก้กระหาย ขับปัสสาวะ ละลายเสมหะ แก้ไอ และช่วยแก้อาการร้อนต่างๆ ได้
โทษ
- ท่านที่เป็น โรคเกาต์ ไม่ควรกิน เพราะในหน่อไม้มี สารพิวริน สูง ซึ่งจะไปทำให้เกิด กรดยูริก มากชึ้นจนไปทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่างๆ ได้
- หน่อไม้ดิบ มีสารพิษ ที่ชื่อ ไซยาไนด์ อยู่ แต่ สามารถกำจัดได้ด้วยความร้อน ดังนั้นเราจึงต้องทำให้หน่อไม้สุกก่อนกินทุกครั้ง โดยนำ หน่อไม้สด มาต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 20 – 30 นาที ส่วน หน่อไม้ดอง ควรต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 15 – 20 นาที จำนวน 2 ครั้ง แล้วเทน้ำต้มทิ้งก่อนนำมาประกอบอาหาร
- หน่อไม้ดอง หรือ หน่อไม้อัดปี๊บ ต้องเอามาต้มก่อน ต้มจำนวน 2 ครั้ง แล้วเทน้ำต้มทิ้ง จะช่วยให้ปลอดภัยจากพิษ โบทูลิน(Botulin) ของเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียมโบทูลินัม (Clostridium botulinum) พิษโบทูลิน จะส่งผลให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เป็นอัมพาต รวมถึงกล้ามเนื้อในการหายใจ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ส่งท้าย
- หน่อไม้ กินให้ถูกต้อง ก็มีประโยชน์ แถมอร่อยด้วย โดยเฉพาะต้มกับน้ำคั้นใบย่านาง ครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น