หุ่นเพรียวลม..ด้วยชมพู่ : Rose Apple
- สมมุติว่า ตัวเราเอง เวลาอยากกินขนมขบเคี้ยว ก็ไปหยิบกล่องชมพู่ที่ฝานไว้ในตู้เย็นมานั่งกิน
- สมมุติว่า เรากินแล้วติดใจรสหวานอ่อนๆ กรอบ เย็น ชุ่มฉ่ำ ดื่มด่ำกับรสชาติชมพู่แท้ๆ โดยไม่ต้องมีเกลือ น้ำตาล มาเจือปน
- สมมุติว่า เราทำแบบนี้บ่อยๆ
- ถ้าเหตุการณ์สมมุติทั้ง 3 ข้อ มันเกิดขึ้นจริงๆ คงไม่ต้องสมมุติอะไรอีก หุ่นเราจะดีขึ้นแน่ครับ
ชมพู่ : Rose Apple
- เป็นไม้ผลเขตร้อน
- มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย
- ไทยเรานิยมปลูกตามบ้าน และกินกันมานานแล้ว หวานบ้าง ฝาดบ้าง ก็พอกินเล่นได้ครับ
- ชมพู่มีหลายพันธุ์ พันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกัน เช่น พันธุ์น้ำดอกไม้ แก้มแหม่ม และ ที่ปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมาใหม่ให้ลูกใหญ่ หวานกรอบกว่าเดิม เช่น ตระกูลเพชรทั้งหลาย ชมพู่ทูลเกล้า ฯลฯ
ประโยชน์
- ให้พลังงานต่ำ เนื่องจากประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ จึงเหมาะสำหรับคนที่รักษาหุ่น
- ชมพู่สีแดง มีไลโคพีน (Lycopiene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
- มี วิตามินเอ ช่วยบำรุงรักษาเซลล์ประสาทตา
- มี วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต่อต้านอนุมูลอิสระ
- มี เส้นใยอาหาร ทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้ และไม่ละลายน้ำ
ช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
ส่งท้าย
- ล้างให้ดีก่อนกิน เพราะเรากินชมพู่ทั้งเปลือก
- ขมพู่มีดีหลายอย่าง เกษตรกรไทยเราปรับปรุงพันธุ์จนอร่อยมากๆ เสียอบ่างเดียว ที่ชมพู่มีเปลือกบาง เนื้อนิ่ม ช้ำ เก็บได้ไม่นาน เสียหายง่ายระหว่างขนส่ง ไม่งั้น ไทยเราคงได้ผลไม้ส่งออกไปโกยเงินเข้าประเทศอีกชนิดแล้วครับ
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น