วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

หุ่นเพรียวลม..ด้วยชมพู่ : Rose Apple

  1. สมมุติว่า ตัวเราเอง เวลาอยากกินขนมขบเคี้ยว ก็ไปหยิบกล่องชมพู่ที่ฝานไว้ในตู้เย็นมานั่งกิน 
  2. สมมุติว่า เรากินแล้วติดใจรสหวานอ่อนๆ กรอบ เย็น ชุ่มฉ่ำ ดื่มด่ำกับรสชาติชมพู่แท้ๆ โดยไม่ต้องมีเกลือ น้ำตาล มาเจือปน 
  3. สมมุติว่า เราทำแบบนี้บ่อยๆ 
  4. ถ้าเหตุการณ์สมมุติทั้ง 3 ข้อ มันเกิดขึ้นจริงๆ คงไม่ต้องสมมุติอะไรอีก หุ่นเราจะดีขึ้นแน่ครับ

ชมพู่ : Rose Apple

  • เป็นไม้ผลเขตร้อน
  • มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย 
  • ไทยเรานิยมปลูกตามบ้าน และกินกันมานานแล้ว หวานบ้าง ฝาดบ้าง ก็พอกินเล่นได้ครับ
  • ชมพู่มีหลายพันธุ์ พันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกัน เช่น พันธุ์น้ำดอกไม้ แก้มแหม่ม และ ที่ปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมาใหม่ให้ลูกใหญ่ หวานกรอบกว่าเดิม เช่น ตระกูลเพชรทั้งหลาย ชมพู่ทูลเกล้า ฯลฯ

ประโยชน์

  • ให้พลังงานต่ำ เนื่องจากประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ จึงเหมาะสำหรับคนที่รักษาหุ่น 
  • ชมพู่สีแดง มีไลโคพีน (Lycopiene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • มี วิตามินเอ ช่วยบำรุงรักษาเซลล์ประสาทตา 
  • มี วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต่อต้านอนุมูลอิสระ 
  • มี เส้นใยอาหาร ทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้ และไม่ละลายน้ำ ช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

ส่งท้าย

  • ล้างให้ดีก่อนกิน เพราะเรากินชมพู่ทั้งเปลือก 
  • ขมพู่มีดีหลายอย่าง เกษตรกรไทยเราปรับปรุงพันธุ์จนอร่อยมากๆ เสียอบ่างเดียว ที่ชมพู่มีเปลือกบาง เนื้อนิ่ม ช้ำ เก็บได้ไม่นาน เสียหายง่ายระหว่างขนส่ง ไม่งั้น ไทยเราคงได้ผลไม้ส่งออกไปโกยเงินเข้าประเทศอีกชนิดแล้วครับ    

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น