วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กินมะรุม..เป็นอาหาร

ผมชอบกินแกงส้มมะรุมเอามากๆ ยิ่งมีเปลือกอยู่ให้เอาปากกับฟันรูดกินเนื้อในยิ่งชอบใหญ่ มาชะงักเอาช่วงที่ผ่านมา ตอนคนรอบตัวพากันพกแคปซูลมะรุมมากินกันนั่นแหละครับ ถามดูก็บอกสรรพคุณสารพัด จนจำไม่หวาดไม่ไหว แอบไปค้นข้อมูล ก็มีแต่
การทดลองในระดับเซลล์ และสัตว์ทดลอง ยังแทบไม่มีการศึกษาในมนุษย์ (ในตอนนั้น) ผมเลยมีข้อสงสัยสารพัด
เอาเป็นว่า ผมกินมะรุมเป็นอาหาร แบบที่บรรพบุรุษเราทำกันมาตลอดนั่นแหละครับ สบายใจดี 

มะรุม : Moringa

  • มีถิ่นกำเนิดใน อินเดีย ศรีลังกา เขตเอเชียไมเนอร์ และแอฟริกา 
  • เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่ปลูกง่าย เจริญได้ดีในดินทุกชนิด 
  • มะรุมถูกปลูกไว้ในบริเวณบ้านไทยมาแต่โบราณ เอาไว้กินยอด ดอก และ ฝักเขียว ซึ่งเรามักนิยมกินฝักมากกว่าส่วนอื่นๆ
  • นิยมกินมะรุมในช่วงต้นหนาวซึ่งเป็นฤดูกาลของฝักมะรุม ที่จะหาได้ง่าย สดอร่อย 

ประโยชน์

  • ยอดมะรุม ใบอ่อน ช่อดอก เอามาลวกจิ้มน้ำพริก 
  • ฝักอ่อน ช่อดอกนำไปดองเก็บไว้กินกับน้ำพริก
  • ฝักมะรุม นิยมนำมาทำแกงส้มคู่กับปลาช่อน โดยปอกเปลือกหั่นฝักมะรุมเป็นชิ้นยาวพอคำ
  • ฝักมะรุม 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 32 แคลอรี่ มีเส้นใยอาหารถึง 1.2 กรัม มีฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง ไนอาซิน และ วิตามินซี 
  • ในทางยามีการทดลองในระดับเซลล์ และในสัตว์ทดลอง พบว่าสารสกัดมะรุมช่วยลดความดันโลหิต ต้านการเกิดเนื้องอก ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาล ต้านการอักเสบของทางเดินหายใจ ต้านออกซิเดชั่น และ ต้านการอักเสบของตับ 

ส่งท้าย

  • ไม่ว่างานวิจัยเรื่องฤทธิ์ทางยาของมะรุม จะทำให้เราได้ยาดีๆมาใช้ หรือ อาจสมหวังแค่ในสัตว์ทดลอง แต่รสชาติของแกงส้มมะรุม ก็ยังอร่อยยั่วน้ำลายเราเสมอครับ แค่ได้เส้นใยอาหารจากมะรุม ก็อร่อยคุ้มค่าแล้วครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น