แมคาเดเมีย..ไม่ใช่ถั่ว : Macadamia
คนที่บ้านชอบกิน "แมคาเดเมีย" เขามีแหล่งซื้อ ที่ราคาไม่แพงมากนัก เลยมีติดบ้านอยู่บ่อยๆ คนขี้เกียจอย่างผมมองๆ แล้วก็ไม่ค่อยอยาก เพราะต้องแกะเปลือกก่อนกิน แต่พอเริ่มแล้วก็หยุดไม่ค่อยได้ครับ
แมคาเดเมีย : Macadamia
- แมคาเดเมียมีลักษณะเหมือนถั่ว แต่ไม่ใช่พืชตระกูลถั่ว เป็นต้นไม้ประเภทนัท(Nut) ครับ
- มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย
- จะให้ผลดีเมื่อปลูกบนพื้นที่สูง อุณหภูมิ 9
- 32 องศาเซลเซียส
- แมคคาเดเมียเข้ามาเมืองไทยเราครั้งแรกในปี พ.ศ. 2496 โดยองค์การยูซอม USOM (United State
Operation Mission) ของอเมริกา เพื่อทำการทดลองปลูก จนปลูกสำเร็จได้ผลดีในปี พ.ศ. 2527
- ปัจจุบันแมคคาเดเมียเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจของโครงการพัฒนาดอยตุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครับ
ประโยชน์
- มีการนำเนื้อในของเมล็ดแมคคาเดเมียมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น
อาหารขบเคี้ยว น้ำมัน แป้ง และนำมาเป็นส่วนผสมในขนมชนิดต่าง ๆ มากมาย
- ภายในเมล็ดแมคคาเดเมียมี กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง(เป็นไขมันดีครับ) และไม่มีคอเลสเตอรอล
- มี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม ซีลีเนียม เหล็ก วิตามินบี ไนอาซิน และเส้นใยอาหาร ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
- มี โอเมก้า 7 ซึ่งเป็นไขมันที่ใช้ในการสร้างเอนไซม์และควบคุมการเผาผลาญไขมัน แถมยังช่วยลดความอยากอาหารลงด้วย
- มี กรดพาลมิโทลีอิค (palmitoleic) ซึ่งจะไปกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และช่วยลดการสะสมของไขมัน
- น้ำมันจากแมคาเดเมีย เมื่อนำมาชโลมหนังศีรษะ จะทำหนังศีรษะไม่แห้ง และช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่หยาบและแห้งเสียให้ดูชุ่มชื้นขึ้น
ส่งท้าย
- ควรเก็บรักษาผลิตภัณฑ์แมคาเดเมียไว้ในภาชนะสำหรับใส่อาหารที่ปิดสนิท เพื่อไม่ให้ชื้น
- ถ้าเก็บนาน ควรเก็บในอุณหภูมิ ประมาณ 0 องศาเซลเซียส เพื่อลดการเกิดกลิ่นหืน
หมายเหตุ
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น