บทความนี้เน้นที่คุณผู้ชายมากกว่าคุณผู้หญิง แต่ก็มีประโยชน์ทั้งสองเพศละครับ
มะเขือเทศ มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า ไลโคปีน(Lycopene) ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะมี
รายงานว่าสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆได้ ที่ชัดเจน คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก (เพศชาย) และ มะเร็งปอด และที่ยังไม่ชัดเจนนักแต่คาดว่ามีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และเต้านม
กินมะเขือเทศปรุงสุกแล้ว(ผ่านความร้อน) ดีกว่ากินสด เพราะความร้อนจะทำให้แรงยึดของเจ้าไลโคปีนกับเนื้อเยื่อมะเขือเทศอ่อนลง จนหลุดออกจากเนื้อเยื่อมะเขือเทศมาเข้าสู่ระบบร่างกายเราได้มากกว่า
ปริมาณ ไลโคปีน (หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม) ในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ เป็นดังนี้ครับ
- มะเขือเทศสด = 0.88 - 4.2
- มะเขือเทศปรุงสุก = 3.7
- น้ำมะเขือเทศ = 5-11.6
- ซอสมะเขือเทศ = 9.9-13.44
- ถ้าจะกินมะเขือเทศเพื่อรับ ไลโคปีน ก็ควรกินพวกผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ ดีกว่ากินสด เช่น กินน้ำมะเขือเทศกระป๋อง (ถูกกว่าน้ำผลไม้อื่นด้วย) หรือ กินซอสมะเขือเทศมากขึ้น
- แต่ถ้าเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างผมเอง มะเขือเทศลูกแดงๆ อวบๆ ฝานเป็นแว่น โรยเกลือนิดหน่อย แช่เย็นเจี๊ยบ อร่อย และมีความสุขไม่น้อยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น