วันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2557

มะเขือเทศปรุงสุก ดีกว่ากินสด

      
 บทความนี้เน้นที่คุณผู้ชายมากกว่าคุณผู้หญิง แต่ก็มีประโยชน์ทั้งสองเพศละครับ
มะเขือเทศ มีสารสำคัญตัวหนึ่งชื่อว่า ไลโคปีน(Lycopene) ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะมี

รายงานว่าสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆได้ ที่ชัดเจน คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก (เพศชาย) และ มะเร็งปอด และที่ยังไม่ชัดเจนนักแต่คาดว่ามีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ และเต้านม
  ที่เราๆ ท่านๆ สนใจกันก็คือ กินมะขือเทศยังไงถึงจะได้ประโยชน์ในการลดความเสี่ยงมะเร็งที่ว่า สรุปได้แบบนี้ครับ
  กินมะเขือเทศปรุงสุกแล้ว(ผ่านความร้อน) ดีกว่ากินสด เพราะความร้อนจะทำให้แรงยึดของเจ้าไลโคปีนกับเนื้อเยื่อมะเขือเทศอ่อนลง จนหลุดออกจากเนื้อเยื่อมะเขือเทศมาเข้าสู่ระบบร่างกายเราได้มากกว่า 
  ปริมาณ ไลโคปีน (หน่วยเป็น มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม) ในผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ เป็นดังนี้ครับ
  • มะเขือเทศสด = 0.88 - 4.2
  • มะเขือเทศปรุงสุก = 3.7
  • น้ำมะเขือเทศ = 5-11.6
  • ซอสมะเขือเทศ = 9.9-13.44
สรุปว่า 
  • ถ้าจะกินมะเขือเทศเพื่อรับ ไลโคปีน ก็ควรกินพวกผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ ดีกว่ากินสด เช่น กินน้ำมะเขือเทศกระป๋อง (ถูกกว่าน้ำผลไม้อื่นด้วย) หรือ กินซอสมะเขือเทศมากขึ้น
  • แต่ถ้าเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างผมเอง มะเขือเทศลูกแดงๆ อวบๆ ฝานเป็นแว่น โรยเกลือนิดหน่อย แช่เย็นเจี๊ยบ อร่อย และมีความสุขไม่น้อยครับ
ที่มาของบทความ/อ้างอิง  :  บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน โดย รศ.วิมล ศรีสุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/knowledge/files/0001.pdf

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น