หลายคนชอบกินก๋วยเตี๋ยว รวมทั้งผมด้วย แต่ก็มักมีคำถามทั้งในใจ และนอกใจผ่านมาเป็นประจำว่า"กินก๋วยเตี๋ยว แล้วอ้วนไหม?" มาไล่หาคำตอบกันเลยครับ
- ถ้าไม่อยากอ้วน ให้กินก๋วยเตี๋ยวในมื้อเช้า หรือ มื้อกลางวัน เท่านั้น ห้ามกินในมื้อเย็นเด็ดขาด (มื้อเย็นอนุญาตเฉพาะ เกาเหลาเท่านั้น ห้ามมีเส้น)
- เลือกเส้นให้ดี เพราะมีผลต่อแคลอรี่ที่ได้รับ ค่าแคลอรี่จากน้อยไปมากเรียงได้ตามนี้ครับ วุ้นเส้น<เส้นหมี่<เส้นเล็ก<เส้นใหญ่,บะหมี่ แต่ถ้าท่านเป็นคนประเภทชอบเส้นใหญ่จริงจัง ไม่มีวันเปลี่ยนใจ ก็กินไปเถอะครับ
- เลือกกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ ดีกว่าแห้ง แต่ก็ไม่ซีเรียสนะครับ ถ้าชอบแห้งก็กินไปเถอะ แต่ลดน้ำมันเจียวคลุกเส้น หรือ ซีอิ๊ว ลงหน่อย อีกอย่าง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ไม่แนะนำนะครับ แคลอรี่สูงทั้งนั้น
- ก๋วยเตี๋ยวทั้งชาม ให้พลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี่กว่าๆ เพราะฉะนั้น กินชามเดียวพอครับ อิ่มท้อง แถมยังมีแคลอรี่น้อยกว่า พวกข้าวผัด ข้าวราดกระเพรา ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู แบบว่าพวกนี้ 400-700 กิโลแคลอรี่ทั้งนั้นครับ
- ก๋วยเตี๋ยวเป็นสิ่งประดิษฐ์แห่งยุค ที่มีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี แถมมีสารอาหารสมดุลในตัว ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผัก กินชามเดียวได้ความหลากหลายของสารอาหารดี ยิ่งก๋วยเตี๋ยวสูตรใหม่ๆ ที่ใส่ ตำลึง ผักคะน้า ถั่วฝักยาว มะระ ผักหวาน ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ครับ
- อย่าเป็นคน"เยอะ" เวลาเติมเครื่องปรุง ไม่ใช่สาดมันลงไป ทั้งน้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น ถั่วป่น สารพัด หัดเป็นคนรู้จักความพอเพียง ใส่เครื่องปรุงน้อยๆ ให้ดีต้องน้อยที่สุดเท่าที่จะกินได้ ค่อยๆปรับลดลงก็ได้ครับ อีกหน่อยลิ้นเราจะปรับตามไปเอง อย่าลืมว่า เค็มมากก็โรคมาก แถมอ้วนมาก อีกต่างหาก
- ถ้าเป็นไปได้ให้เขาลดเส้นลง แล้วเพิ่มพวกเนื้อสัตว์ หรือลูกชิ้น โดยเฉพาะผักกับถั่วงอก สาดลงชามไปเลยครับ ไม่ต้องยั้ง (ถ้ากรดยูริคในเลือดสูง หรือเป็นโรคเกาท์ อย่าใส่ถั่วงอกนะครับ)
- ถ้าทำได้ตาม 7 ข้อนี้ รับรองว่า ท่านจะกินก๋วยเตี๋ยวได้อย่างสบายใจ และอิ่มแบบมีคุณภาพแน่นอนครับ เน้น กิน 1 ชาม/มื้อ เท่านั้นนะครับ (ถ้าไม่ได้ไปออกแรงแบกหินแบกปูนมา)
สาระดีๆ ขอบคุณครับ
ตอบลบสาระดีๆ ขอบคุณครับ
ตอบลบ