ตอนลดน้ำหนัก ช่วงแรกๆ ผมได้อาศัยเจ้าลูกชิ้นปิ้งนี่ละครับ อร่อย อยู่ท้อง และไม่มี
คาร์โบไฮเดรต มาเป็นส่วนเกิน กินแทนมื้อเย็น 4-5 ไม้ ยิ่งได้ผักต่างๆ หรือเอาลูกชิ้นมายำ แบบที่คุณสาวๆ ชอบ ก็ไม่เลวครับ
ลองค้นหาความรู้ไว้ป้องกันตัว ในเมื่อใจรักจะกินลูกชิ้น มาดูกันครับว่าลูกชิ้นที่ดีเป็นยังไง
- ต้องไม่มีสารบอแรกซ์ ดูได้จาก ไม่เด้ง หรือ กรุบกรอบ ผิดธรรมชาติ สารบอแรกซ์สามารถทำอันตรายต่อตับ และไตเราได้ครับ
- ต้องไม่มีสารกันบูดเกินมาตรฐาน อันนี้ดู ดม ชม ชิม พิสูจน์เองไม่ได้ ต้องอาศัยความเชื่อถือในตราสินค้า ถ้าเป็นลูกชิ้นสำเร็จในถุง หรือคนขายที่ทำเอง หรือ รับลูกชิ้นเกรดดีมาปิ้งขาย สารกันบูดปริมาณมากจะทำอันตรายต่อไตเราครับ เพราะไตต้องทำงานหนักขึ้น ในการขับสารเหล่านี้ออกจากร่างกาย
- ต้องไม่ปะปนด้วยเชื้อโรค อันนีสังเกตุได้ไม่ยากครับ ดูความสะอาดในการเก็บวัตถุดิบ การประกอบปรุงต้องถูกสุขลักษณะ มีการป้องกันแมลงวัน การกินลูกชิ้นปนด้วยเชื้อโรค อาจทำให้ท้องเสียได้ครับ
- ต้องไม่มีสารอันตรายที่เกิดจากการปิ้งย่าง การปิ้งเนื้อสัตว์ที่มีไขมันปนอยู่ด้วย โดยปิ้งไม่ถูกวิธี ปิ้งจนไหม้เกรียมเกินไป อาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งขึ้นได้ ดังนั้นอย่าเลือกไม้ที่มีส่วนไหม้เกรียมมากินนะครับ
- ต้องไม่มีสารอันตรายจากน้ำมันที่ทอด ถ้าเป็นลูกชิ้นแบบทอดขาย อันนี้สังเกตุน้ำมันในกระทะดู ต้องไม่ดำ เก่า เพราะน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้
สำหรับคนชอบใช้ลูกชิ้นลดความอ้วนเหมือนผม ขอฝากหลักคิดไว้อีกนิดนะครับ อย่าเห็นแก่ของถูกนะครับ เพราะ "ของถูก(เกินไป)ไม่เคยดี และของฟรีไม่มีในโลก" ครับ
สานักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข
เรียบเรียง โดย นางสาวสุกัญญา ทองเกลี้ยง นักวิชาการสุขาภิบาล ๖ว
Link ลูกชิ้น แฝงภัยร้าย ทำอันตรายเราไม่ได้ถ้ารู้จักวิธีป้องกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น