วันอังคารที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แตงกวา-ลดความอ้วน-ประโยชน์-โทษ


       แตงกวา (Cucumber) พืชผักยอดนิยมในการลดความอ้วน ไม่ว่าจะกินสด สลัด ยำ ตำแตง แม้กระทั่งน้ำแตงกวาปั่น หรือสูตรลดน้ำหนักแบบด่วนที่ให้กินแตงกวาอย่างเดียว การกินแตงกวา มีทั้งประโยชน์ และโทษ ดังนี้ครับ
   จากข้อมูลของกรมอนามัย แตงกวา ประกอบด้วย
  • น้ำ 96.1% ด้วยความที่มีน้ำเยอะ แตงกวาเลยขึ้นชื่อในเรื่องของการแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย และทำให้ร่างกายสดชื่น
  • มี วิตามินC (กรดแอสคอร์บิค,Ascorbic acid) และ กรดคาแฟอิค (Caffeic acid) ซึ่งทั้งสองตัวนี้จะช่วยลดการบวมน้ำของร่างกายเรา
  • มีแร่ธาตุจำเป็น เช่น โพตัสเซียม แมกนีเซียม ที่ช่วยลดความดันโลหิต ในคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงได้
  • มี เส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย
  • แตงกวาให้พลังงานต่ำ (15 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม) ทำให้เหมาะสำหรับคนลด และควบคุมน้ำหนัก
   ข้อควรระวังในการกินแตงกวา
  • แตงกวามี กรดยูริค (Uric acid) ปริมาณพอสมควร ดังนั้นคนที่มีกรดยูริคในเลือดสูง หรือเป็นโรคเกาท์ ควรหลีกเลี่ยง
  • เคยมีการตรวจสอบ สารพิษตกค้าง พวก ยาป้องกันแมลงและกำจัดศัตรูพืช พบว่า แตงกวาอยู่ในกลุ่มที่พบสารตกค้างประมาณ 20% ของตัวอย่างที่เก็บมาตรวจ สารพิษเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อร่างกายแน่นอนครับ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว
  • ดังนั้นทางที่ดีก่อนกินแตงกวาควรจะล้าง และปอกเปลือกก่อน 
  • การล้าง ล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน แตงกวาที่ใส่ตะแกรงไว้ แล้วใช้มือทำความสะอาดนาน 2 นาที วิธีนี้จะลดสารตกค้างได้ 54-63%
  • ล้างด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 90-95%
  • วิธีพวกนี้ใช้กับผักได้ทุกชนิดครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น