แตงกวา (Cucumber) พืชผักยอดนิยมในการลดความอ้วน ไม่ว่าจะกินสด สลัด ยำ ตำแตง แม้กระทั่งน้ำแตงกวาปั่น หรือสูตรลดน้ำหนักแบบด่วนที่ให้กินแตงกวาอย่างเดียว การกินแตงกวา มีทั้งประโยชน์ และโทษ ดังนี้ครับ
จากข้อมูลของกรมอนามัย แตงกวา ประกอบด้วย
- น้ำ 96.1% ด้วยความที่มีน้ำเยอะ แตงกวาเลยขึ้นชื่อในเรื่องของการแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย และทำให้ร่างกายสดชื่น
- มี วิตามินC (กรดแอสคอร์บิค,Ascorbic acid) และ กรดคาแฟอิค (Caffeic acid) ซึ่งทั้งสองตัวนี้จะช่วยลดการบวมน้ำของร่างกายเรา
- มีแร่ธาตุจำเป็น เช่น โพตัสเซียม แมกนีเซียม ที่ช่วยลดความดันโลหิต ในคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงได้
- มี เส้นใยอาหาร ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย
- แตงกวาให้พลังงานต่ำ (15 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม) ทำให้เหมาะสำหรับคนลด และควบคุมน้ำหนัก
- แตงกวามี กรดยูริค (Uric acid) ปริมาณพอสมควร ดังนั้นคนที่มีกรดยูริคในเลือดสูง หรือเป็นโรคเกาท์ ควรหลีกเลี่ยง
- เคยมีการตรวจสอบ สารพิษตกค้าง พวก ยาป้องกันแมลงและกำจัดศัตรูพืช พบว่า แตงกวาอยู่ในกลุ่มที่พบสารตกค้างประมาณ 20% ของตัวอย่างที่เก็บมาตรวจ สารพิษเหล่านี้ส่งผลร้ายต่อร่างกายแน่นอนครับ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว
- ดังนั้นทางที่ดีก่อนกินแตงกวาควรจะล้าง และปอกเปลือกก่อน
- การล้าง ล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่าน แตงกวาที่ใส่ตะแกรงไว้ แล้วใช้มือทำความสะอาดนาน 2 นาที วิธีนี้จะลดสารตกค้างได้ 54-63%
- ล้างด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง วิธีนี้ลดสารตกค้างได้ 90-95%
- วิธีพวกนี้ใช้กับผักได้ทุกชนิดครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น