- ข่าวว่าการกินผักกระเฉด ผักบุ้ง จะได้รับไข่ปลิง เข้าไปทำอันตรายต่อร่างกายได้ โดยไข่นี้ทนความร้อนสูงมากถึง 500 องศาเซลเซียส มันจะเข้าไปฟักเป็นตัวในท้อง ก่อให้เกิดอันตรายได้
- เป็นใครอ่านข่าวนี้ก็คงสติแตก ด้วยความรักตัวกลัวตาย ยังไงก็ไม่ขอข้องแวะกับสองผักนี้อีกเลย ทางใครทางมันละ
- แต่ก็อาจมีหลายคนที่ยังรับได้ถ้าเป็นผัดผักบุ้งไฟแดง(คิดว่าไฟจะเผาไข่ปลิงได้) หรือ แกงส้มผักกระเฉดร้อนๆ แต่ก็ยังแอบหวั่นๆอยู่ในใจ
- ผมมาลองนั่งนึกดูว่า เจ้าไข่ปลิง หรือ ไข่พยาธฺิ ทั้งหลายที่เขาว่ามาตามข่าวนี้ ยังไงก็คงมีบ้างแหละ เพราะเจ้าสองผักนี้มันอยู่ในน้ำ น้ำจืดเสียด้วย ปลูกกันตามริมแม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง การที่จะมีไข่ปรสิตทั้งหลายแหล่มาเกาะติดราก ใบ ลำต้น ก็คงมีโอกาสไม่น้อย
- แต่ที่สงสัยคือ ไข่ปรสิตที่ว่ามันทนความร้อนได้สูงจัง ตั้ง 500 องศาเซลเซียส น่ากลัวมากถ้าทนทานอุณหภูมิได้ขนาดนี้ เพราะการปรุงอาหารด้วยอุณหภูมิเท่านี้ คงยากที่จะรักษารสชาติ ความอร่อยไว้ได้
- เอาเป็นว่าเรามาคิดวิธีกินเจ้าสองผักนี้กันอย่างปลอดภัยดีกว่าครับ เพราะเป็นผักที่นอกจากอร่อย แล้วยังมีประโยชน์มากมาย เส้นใยก็เยอะดี วิธีกินอย่างปลอดภัยของผม มีดังนี้ครับ
- ปลูกกินเอง อันนี้น่าสนใจสำหรับคนมีที่ปลูก แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะมีปรสิตมาแฝงตัวได้อยู่นะครับ เพราะคงไม่มีใครปลูกผักบุ้ง ผักกระเฉด ในเรือนกระจก ใช้น้ำกรองผ่านระบบ RO อย่างดี ปราศจากจุลชีพมารบกวน แค่ดิดก็เหนื่อยแล้วครับ
- ซื้อผักสดมาแล้วทำกินเอง โดยล้างให้น้ำผ่านแรงๆ นานๆ เอามือลูบทั้งลำต้น ก้าน ใบ เวลาล้าง (เรียกว่า "ล้างแบบเอาเป็นเอาตาย" ก็ได้ครับ)
- ล้างเสร็จก็เอามาทำผัด ทำแกง ทำเมนูที่ผ่านความร้อนเยอะๆ ครับ ไอ้ประเภท กินสด หรือลวกผักกระเฉดแป๊บเดียวแล้วเอามายำ ผมขอ bye ครับ เพราะกลัวเจอแจ้คพอต ไข่พยาธิที่เล็ดลอดสายตาจากการกระหน่ำล้างของเราได้
- อีกประเด็นที่น่าห่วงพอกันกับเรื่องไข่พยาธิ คือ เรื่อง สารพิษตกค้างทางการเกษตร โดยเฉพาะ ผักบุ้งที่วางขายกัน อยู่ในรายการผักที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างมากที่สุด 9 ชนิด (ตรวจโดยหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่ ของ อย.เมื่อ 26 พ.ค.- 25 มิ.ย.55) ได้แก่ คะน้า พริกสด กวางตุ้ง ผักบุ้ง กะหล่ำปลี แตงกวา ดอกกะหล่ำ ต้นหอม ผักชี และหัวไชเท้า ซึ่งการล้างอย่างละเอียดในข้อที่แล้วจะช่วยได้เยอะ หรืออาจเพิ่มความมั่นใจโดย
- แช่ในน้ำเกลือ (ใช้เกลือ1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ลิตร)
- แช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ต่อน้ำ 4 ลิตร)
วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ผักกระเฉด ผักบุ้ง อันตรายหรือ?
ผมเป็นคนที่ชอบกินผักกระเฉดมาก โดบเฉพาะสารพัดยำที่ใส่ผักกระเฉด มันจะกรอบ เคี้ยวเพลิน แถมยังมีเส้นใยเยอะ เข้าสเปคอาหารคุมน้ำหนักเป็นอย่างดีด้วย ผักบุ้งก็ของโปรด กินยอดผักบุ้งกับส้มตำเข้ากันดีนัก มาระยะหลังมีการเผยแพร่ข่าวเสียหายของพี่ผักบุ้งและน้องผักกระเฉดจนคนแหยง ไม่กล้ากินกัน รวมทั้งผมด้วย แต่พอมาลองพินิจพิเคราะห์ดูใหม่แล้วมันอาจไม่แย่นักก็ได้นะครับ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น