วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

กุ้งแห้ง แพงกว่ากุ้งสด


    กุ้งแห้งมีหลายเกรด หลายราคา หลายไซส์ และหลายระดับคุณภาพ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยต้นๆ ไปจนถึงร้อยปลายๆ และแบบซุปเปอร์พรีเมี่ยมกิโลละเป็นพัน แต่ไม่ว่ากุ้งแห้งจะแพงหรือไม่ ในครัวบ้านเราก็มักไม่ค่อยขาดกุ้งแห้งกันอยู่แล้วครับ

ที่มาของกุ้งแห้ง  

  • กุ้งที่นิยมนำมาทำเป็นกุ้งแห้ง คือ กุ้งทะเลเปลือกบาง  โดยมีวิธีทำแบบง่ายๆ คือ
  1. นำมาต้ม หรือนึ่งจนสุก โดยเคล้าเกลือให้พอมีรสเค็ม 
  2. นำไปตากแดด 1 แดด (ถ้าแดดแรง) หรืออบด้วยเตาอบก็ได้ครับ
  3. ใส่กุ้งในถุงผ้าแล้วบุบหรือทุบด้วยไม้ตีพริก เพื่อทำให้เปลือกกุ้งร่อนออก 
  4. แยกส่วนเปลือกทิ้งไป เราก็จะได้กุ้งแห้งอย่างดี ที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมีใดๆ
  •  กุ้งสด 1 กิโลกรัม จะทำกุ้งแห้งได้ประมาณ 250 กรัม (1ใน4)

คุณภาพที่หลากหลาย

    เชื่อว่าทุกท่านคงได้ผ่านกุ้งแห้งมาหลายระดับ ตั้งแต่ตัวเท่าเม็ดข้าวสาร แถมมีสีชมพูหรือสีส้มแป๊ด ไปจนกระทั่งกุ้งแห้งตัวเท่าเหรียญบาท ซึ่งความหลากหลายของกุ้งแห้งในท้องตลาดมีข้อสังเกตุดังนี้ครับ

1. กุ้งแห้งที่ดี ไม่ควรมีการย้อมสีใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะเป็นสีผสมอาหารก็ตาม 

  • ในการเก็บตัวอย่างอาหารครั้งที่ 3 ของโครงการพัฒนากลไลการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของผู้บริโภค มีการเก็บตัวอย่าง 8 ตัวอย่าง จาก 8 จังหวัด ได้แก่ กทม สมุทรสงคราม ขอนแก่น มหาสารคาม เชียงใหม่ พะเยา สงขลา และสตูล พบว่ากุ้งแห้งที่เก็บตัวอย่างมาตรวจมีการผสมสีสังเคราะห์ 2 ตัวอย่าง (25%)  

วิธีดูว่ากุ้งแห้งใส่สีหรือไม่ 

  • ให้ดูที่ท้องกุ้ง ถ้ากุ้งแห้งไม่ใส่สี ท้องกุ้งจะเป็นสีขาว 
  • ถ้าเป็นสีแดง หรือสีส้ม สันนิษฐานได้เลยว่าใส่สีครับ

2. ไม่ควรมีการใช้ยาฆ่าแมลงกับกุ้งแห้ง   

  • มีการใช้ยาฆ่าแทลงกลุ่มไพรีทรอย์ (Pyrethroides) ในกุ้งแห้ง 4 ตัวอย่าง (50%) จากการเก็บตัวอย่างมาตรวจ(ในข้อ 1)    
  • สาเหตุที่มีสารไพรีทรอยด์ปนเปื้อนในกุ้งแห้งนั้น เป็นเพราะผู้ค้าบางคนนำมาฉีดบนกุ้งแห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงวันมาตอม  
  • แม้สารพิษชนิดนี้จะทำอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ไม่มาก แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มึนงง ได้   
  • คนที่เป็นโรคหอบหืดต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้

วิธีดูว่ากุ้งแห้งปนเปื้อนยาฆ่าแมลงหรือไม่ 

  • ดูยากครับ จะบอกว่าให้เลือกซื้อที่มีแมลงวันตอม ร้านเขาก็มักมีที่ปัดแมลง หรือบรรจุถุงแบ่งขายไว้แล้ว 
  • เอาเป็นว่าอย่ากินกุ้งแห้งทีละเยอะๆ ก็แล้วกันครับ เพราะพิษจากพวกไพรีทรอยส์ที่จะทำให้เรามีอาการรุนแรง จนชัก และโคม่า ต้องกินเข้าไปถึง 200-500 ซีซี ซึ่งโดยมากเป็นการจงใจฆ่าตัวตายมากกว่าครับ

ประโยชน์จากการกินกุ้งแห้ง 

  • ได้โปรตีน และแตลเซียม
  • กุ้งแห้ง 100 กรัม มีแคลเซียมถึง 2,305 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถเป็นอาหารเสริมแคลเซียมป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถจะดื่มนมได้ครับ  

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้ค่ะ
    กำลังนั่งกินตำกระท้อนใส่กุ้งแห้ง เค้าใส่มาให้น้อย
    เลยซื้อกุ้งแห้งมาใส่เพิ่ม แต่เอาไปล้างก่อน ปรากฏว่าน้ำมันลื่นๆ ต้องล้าง 3 รอบถึงจะหายลื่น เลยสงสัยว่าทำไมมันถึงลื่นๆค่ะ

    ตอบลบ
  2. เว็บตรง พีจี สล๊อต PGSLOTGAME pgslotgame มาแรงแบบหยุดไม่อยู่ในปี 2021 กราฟิคที่สวยงาม เนื้อเรื่องสนุกสนาน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราสร้าง PG SLOT VIP มาให้ทุกๆท่านได้สัมผัสประสบการณ์เล่น เล่นสล็อต pg slot

    ตอบลบ