ข้าวหมากในปัจจุบัน คนกินจะเป็นเหล่าวัยกลางคนขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ วัยเยาว์ลงมาไม่ค่อยกิน บางคนไม่รู้จักด้วยซ้ำ ซึ่งจริงๆแล้วข้าวหมากไม่ได้เป็นผู้ร้ายอย่างเดียว(ในยุคที่สังคมรังเกียจสุรา) แต่ข้าวหมากนั้นมีดีพอตัวเลยละครับ
ข้าวหมากคืออะไร
- ข้าวหมากเกิดมาจากการที่คนไทยหุงข้าวเหนียวมาแล้วกินไม่หมด จะทิ้งก็เสียดายจึงคิดค้นวิธีการที่จะเก็บข้าวไว้กินได้นานขึ้น ซึ่งถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
- วิธีการทำ คือ นำข้าวเหนียวนึ่งสุก เอาไปล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปผสมกับลูกแป้งข้าวหมาก(ได้จากการผสมกันระหว่างเชื้อราและ ยีสต์) ที่บดละเอียด (ลูกแป้ง 1 ลูกต่อข้าว 1 กิโลกรัม) คลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำไปใส่ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในที่แห้งและเย็นประมาณ 2-3 วัน ก็จะได้ข้าวหมากที่มีเม็ดข้าวนุ่ม หอม มีกลิ่นเหล้าซึ่งเป็นกลิ่นของแอลกอฮอล์เล็กน้อยที่พร้อมรับประทานได้
- หลังจากหมักข้าวหมากจนได้ที่แล้วควรเก็บในตู้เย็น
- เวลาขาย ถ้าเป็นแบบลูกทุ่งของแท้จะห่อใบบอน ใบบัว ใบยอ ใบตอง ฯลฯ แต่ถ้าขึ้นขายในห้างจะเป็นห่อ หรือกล่องพลาสติก ครับ
การกินข้าวหมาก
- กินเป็นขนม อาหารว่าง เพื่อเสพรสหวาน หอม มีอัลกอฮอล์เล็กน้อย
- กินคู่กับข้าวเหนียวตัด (ที่ยังพอมีบางเจ้าขายคู่กัน) กินข้าวหมากคำ ข้าวเหนียวตัดคำ อร่อยมากครับ
- ใช้ประกอบอาหาร เช่น ทำปลาเจ่า หลนหมูข้าวหมาก
ประโยชน์
1. ข้าวหมากจัดได้ว่าเป็นอาหารพวก โพรไบโอติคส์(Probiotic)
- พบว่า โพรไบโอติคส์ กระตุ้นให้มีการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
- กระตุ้นให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง
- ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้น
- ทำให้มีการผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น
- ผมเคยลงเรื่อง โพรไบโอติคส์ไว้ ลองคลิ๊กอ่านได้ครับ
- ภูมิปัญญาเรื่องการใช้โพรไบโอติคส์ในการส่งเสริมสุขภาพนั้น มีอยู่ในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่นมีนัตโตะ เกาหลีมีกิมจิ อินเดียมีโยเกิร์ต เป็นต้น
- ข้าวหมากมี น้ำตาล ที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องย่อยก่อนเหมือนน้ำตาลทราย ทำให้เมื่อ กินข้าวหมากแล้วจะรู้สึกสดชื่น เพราะได้น้ำตาลไปให้พลังงานกับร่างกายอย่างรวดเร็ว
- แป้งที่ยังเหลือจากการหมักก็สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้เช่นเดียวกับการกินข้าวตามปกติ และยังได้วิตามินต่างๆ อีกด้วย โดยเฉพาะ วิตามินB จากยีสต์
- อัลกอฮอล์ ที่มีอยู่นิดหน่อย จะช่วยให้เลือดไหลเวียนคล่อง และช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตันได้เช่นเดียวกับการดื่มไวน์
ปิดท้าย
- ปัจจุบันมีโพรไบโอติคส์สำเร็จรูปวางขายทั่วไป ยังไงก็อย่าลืมโพรไบโอติคส์แบบไทยๆ อย่างข้าวหมากก็แล้วกันนะครับ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ แล้วยังอร่อยแบบไทยๆ เราด้วยครับ
- อย่าลืมว่า ข้าวหมาก มีอัลกอฮอล์อยู่ด้วย ถึงจะมีปริมาณไม่มาก แต่ถ้ากินเข้าไปมากๆ ก็มึนเมาได้เหมือนกันนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น