แหนมเนือง อาหารเวียดนามที่มีรสชาติถูกปากชาวไทย นอกจากจะอร่อยแล้ว แหนมเนืองยังมีผักเป็นส่วนประกอบมากมายหลายชนิด ถือเป็นอาหารส่ฃเสริมสุขภาพได้อย่างดีครับ
ความเป็นมาของแหนมเนือง
- เดิมทีแหนมเนืองเป็นอาหารสำหรับชนชั้นสูงของประเทศเวียดนาม ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป
- ต่อมามีการปรับปรุงสูตร และแพร่หลายมากขึ้น
- อุดรธานีเป็นจังหวัดที่มีร้านแหนมเนืองเจ้าดังและอร่อย จัดเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว
- ปัจจุบันแหนมเนืองสามารถหากินได้หลายที่ ทั้งจากร้านต้นตำรับเจ้าแรกๆ ร้านอาหารแนวเวียดนาม ไปจนกระทั่งตลาดนัด
ส่วนประกอบ
1. สารพัดผักสด และผลไม้ (แล้วแต่ๆละร้านจะหามา)- โหระพา
- สะระแหน่
- ใบชะพลู
- ผักชีฝรั่ง
- ผักแพว
- ผักติ้ว
- ผักกาดหอม
- ใบชะมวง
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- กล้วยดิบ
- มะเฟือง
- สับปะรด
- เป็นเนื้อหมูบดละเีอียด
- หมักกับ กระเทียม หอมแดง พริกไทย เกลือ น้ำตาล
- ปั้นเป็นลูกพอคำ เสียบไม้
- ย่างไฟอ่อน จนหอมฉุย หรืออบก็ได้ครับ
- ให้ดีควรเป็นส่วนสะโพกที่ไม่มีมันติดเลย จะเหนียวนุ่มมากครับ
- แผ่นแป้งที่ดี เมื่อโดนน้ำต้องเหนียว ไม่ขาดง่ายครับ
- ทำจาก ขิง ข่า หอม มันฝรั่ง ตับหมูบด เกลือ เต้าเจี้ยว
ประโยชน์
เป็นอาหารที่ได้คุณค่าของวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร จากผักสดอย่างเต็มที่ คงไม่ต้องแจกแจงว่าผักอะไรให้ประโยชน์อะไรนะครับ เพราะโดยรวมแล้วได้ประโชน์มากมาย ทั้งยังได้โปรตีนจากหมูย่างด้วย โดยมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตจากแป้งไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับคนลดความอ้วนด้วยครับข้อควรระวัง
มีนิดนึงครับ คือ ความสะอาด และปราศจากยาฆ่าแมลง ของผักสดที่ใช้ ย้งไงก็นำมาล้างให้สะอาดอีกทีก็ดีนะครับขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก ร้านอาหาร แหนมเนืองคุณนิด 1 ที่อยู่ : 44/205 หมู่3 อาคาร หมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 1 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ กทม. ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://eat.edtguide.com/67803_naem-nueang-khun-nid
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น