วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เมล็ดทานตะวัน : Sunflower seed


    ตอนผมยังเป็นเด็ก คนชอบแทะเมล็ดแตงโมกัน ตามมาด้วยเมล็ดฟักทอง ตอนนั้นยังไม่นิยมแทะเมล็ดทานตะวันกัน แต่พอมีทุ่งทานตะวันที่ปลูกกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดทานตะวันก็เรียงหน้ากันออกมามากมาย

ประโยชน์

  • นำมาอบ หรือคั่วให้แห้ง จะนำมากินเป็นอาหารว่าง หรือใช้ประกอบอาหารต่างๆ เช่น คุกกี้ทานตะวัน ทานตะวันแผ่น โรยในสลัด ยำ ฯลฯ
  • เมล็ดทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ประกอบด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีวิตามินต่างๆ ได้แก่ วิตามินA  วิตามินB2 วิตามินK และ วิตามินE โดยเฉพาะวิตามินE มีสูงกว่าพืชอื่นๆ 
  • วิตามินE จะช่วยรักษาผิวหนังให้ดูสดใส ทำให้ระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ บำรุงสายตา และเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง  
  • เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไลโนเลอิค (linoleic acid) ซึ่งช่วยลดระดับทั้งคอเลสเตอรอลรวม และคอเลสเตอรอลร้าย (LDL) อันเป็นสาเหตุของหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของเกล็ดเลือดอีกด้วย
  • เมล็ดทานตะวันมีโปรตีนถึง 20.78 กรัม/100 กรัม ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แถมคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ยังสามารถกินได้ด้วย
  • เมล็ดทานตะวันในปริมาณ 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี กรดไลโนเลอิค 4 กรัม กรดไขมันชนิดอิ่มตัว 0.5 กรัม เส้นใย 3 กรัม วิตามินB1 0.2 มิลลิกรัม และวิตามินE 5 มิลลิกรัม 

วิธีการเลือกซื้อ

  • การเลือกซื้อเมล็ดทานตะวันต้องเลือกที่ใหม่ๆ และไม่เหม็นหืน สังเกตจากเปลือกหุ้มเมล็ดต้องมีสีเทา ไม่เป็นสีเหลือง หรือสีน้ำตาล 
  • ต้องเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท อากาศเข้าไม่ได้ เมล็ดทานตะวันจึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นหืน  

ข้อควรระวัง 

  • เมล็ดทานตะวันปริมาณ 15 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานราว 80 กิโลแคลอรี่ ถ้ากินในปริมาณมากๆ ระวังพลังงานเกินนะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น