วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

หัวปลี : Banana Blossom


    ถ้าถามว่าดอกไม้ที่คนไทยบริโภคมากที่สุดคือดอกอะไร? ผมขอตอบแบบฟันธงเลยว่า ดอกกล้วย ครับ เพราะดอกโสน ดอกสะเดา ดอกขจร ที่กินกันก็มีฤดูการของมันอยู่ แต่ดอกกล้วย หรือ หัวปลี นี่ไม่มีฤดูการ มีกินได้ตลอดปี ครับ

หัวปลีคือ?

  • หัวปลี (Banana Blossom) คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย ซึ่งประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม 
  • เมื่อดอกเจริญเป็นผลจนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ ชาวสวนก็จะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย 
  • ปลีกล้วยสดที่ตัดมาจะมีเนื้อกรอบ สีขาวนวล รสฝาดมัน เข้ากันได้ดีกับอาหารหลายไทยอย่าง เช่นผัดไทย หรือขนมจีนน้ำยา 
  • เมื่อเอาหัวปลีไปลวก จะได้รสหวานปนฝาด เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ กินจิ้มน้ำพริก 
  • หัวปลีสามารถดัดแปลงไปทำยำ แกง ต้มกะทิ ห่อหมก และทอดมันหัวปลี 
  • หัวปลีเป็นผักปลอดสารพิษ เพราะกล้วยเป็นพืชที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกเลย
  • หัวปลีที่อร่อยมากๆ คือหัวปลีของกล้วยที่ยังไม่ตกเครือ เนื้อจะแน่น และหวานกรอบกว่าหัวปลีของกล้วยที่ตกเครือไปแล้ว แต่ก็คงไม่มีใครยอมเสียกล้วยทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลีหรอกครับ 
  • ที่นิยมกินกันมากคือ หัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะหาได้ง่าย และไม่ค่อยฝาดรสฝาด

วิธีเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร

  1. ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาว 
  2. ผ่าครึ่งตามยาว 
  3. นำไปแช่ในน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีคล้ำจนไม่น่ากิน
  4. เฉือนแกนกลางทิ้ง และดึงดอกที่แก่ออก 

ประโยชน์

  • ในหัวปลี 100 กรัม มีเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม วิตามิน C 25 มิลลิกรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม และ ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร และไม่ทำให้อ้วนด้วยครับ
  • สรรพคุณทางยาของหัวปลี คือ บำรุงน้ำนมของหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก นอกจากนั้นยังพบว่าสารสกัดจากหัวปลีสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น