ถ้าถามว่าดอกไม้ที่คนไทยบริโภคมากที่สุดคือดอกอะไร? ผมขอตอบแบบฟันธงเลยว่า ดอกกล้วย ครับ เพราะดอกโสน ดอกสะเดา ดอกขจร ที่กินกันก็มีฤดูการของมันอยู่ แต่ดอกกล้วย หรือ หัวปลี นี่ไม่มีฤดูการ มีกินได้ตลอดปี ครับ
หัวปลีคือ?
- หัวปลี (Banana Blossom) คือ ส่วนช่อดอกของต้นกล้วย ซึ่งประกอบด้วยดอกจริงที่จะถูกหุ้มอยู่ภายในด้วยใบประดับสีแดงขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นกาบซ้อนกันคล้ายดอกบัวตูม
- เมื่อดอกเจริญเป็นผลจนเป็นกล้วยหวีเล็ก ๆ ชาวสวนก็จะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย
- ปลีกล้วยสดที่ตัดมาจะมีเนื้อกรอบ สีขาวนวล รสฝาดมัน เข้ากันได้ดีกับอาหารหลายไทยอย่าง เช่นผัดไทย หรือขนมจีนน้ำยา
- เมื่อเอาหัวปลีไปลวก จะได้รสหวานปนฝาด เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ กินจิ้มน้ำพริก
- หัวปลีสามารถดัดแปลงไปทำยำ แกง ต้มกะทิ ห่อหมก และทอดมันหัวปลี
- หัวปลีเป็นผักปลอดสารพิษ เพราะกล้วยเป็นพืชที่ไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกเลย
- หัวปลีที่อร่อยมากๆ คือหัวปลีของกล้วยที่ยังไม่ตกเครือ เนื้อจะแน่น และหวานกรอบกว่าหัวปลีของกล้วยที่ตกเครือไปแล้ว แต่ก็คงไม่มีใครยอมเสียกล้วยทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลีหรอกครับ
- ที่นิยมกินกันมากคือ หัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะหาได้ง่าย และไม่ค่อยฝาดรสฝาด
วิธีเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร
- ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาว
- ผ่าครึ่งตามยาว
- นำไปแช่ในน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีเปลี่ยนเป็นสีคล้ำจนไม่น่ากิน
- เฉือนแกนกลางทิ้ง และดึงดอกที่แก่ออก
ประโยชน์
- ในหัวปลี 100 กรัม มีเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม วิตามิน C 25 มิลลิกรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม และ ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม นับว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายพอสมควร และไม่ทำให้อ้วนด้วยครับ
- สรรพคุณทางยาของหัวปลี คือ บำรุงน้ำนมของหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก นอกจากนั้นยังพบว่าสารสกัดจากหัวปลีสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น