วันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2557

โจ๊กหมู คู่คนไทย : Rice Soup, Rice Gruel


    โจ๊กหมู เป็นอาหารเช้าคู่คนไทยมานาน หากินได้ทั่วไป เรามาลองดูกันนะครับว่า โจ๊กหมู 1 ชาม ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายเราบ้าง และมีข้อควรระวังอย่างไร

โจ๊กมาจากไหน? 


  • ป็นหนึ่งในตำรับอาหารจีนที่สืบทอดกันมานานนับพันปี
  • ภาษาจีนกลาง เรียกโจ๊กว่า Zhou หรือ Xi Fan ขณะที่ชาวจีนกวางตุ้งเรียกว่า Jook
  • บันทึกเก่าแก่ในราชสำนักจีนระบุว่า โจ๊กคืออาหารบำรุงสุขภาพอันยอดเยี่ยม จัดเป็นตำรับเพื่อเยียวยาพละกำลังโดยเฉพาะ
  • อินโดนีเซียเรียกโจ๊กว่า Bubur 
  • ญี่ปุ่นเรียกว่า Okayu เนื้อโจ๊กของญี่ปุ่นจะข้นกว่าโจ๊กชาติอื่นๆ โดยมีสัดส่วนน้ำและข้าว คือ 5:1 (โจ๊กของจีนอยู่ที่ 12:1) 

ประโยชน์ที่ได้รับจากโจ๊กหมู(ใส่ไข่) 1 ชาม


  • ได้ พลังงาน ประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ (แล้วแต่ปริมาณในชาม และเครื่องประกอบ)
  • ได้ โปรตีน จากเนื้อหมู เครื่องใน และไข่ จะช่วยบำรุงร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งยังทำให้อิ่มได้นานขึ้นด้วย เนื่องจากโปรตีนย่อยช้า 
  • ตัว ปลายข้าว ในโจ๊ก เป็นสารคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงาน เหมาะเป็นอาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญที่ร่างกายต้องการพลังงานไปเลี้ยงสมอง และส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  • ถ้าได้โจ๊กเกรดพรีเมี่ยมหน่อย ที่ทำจาก ปลายข้าวกล้อง(และมีจมูกข้าว) จะทำให้เราได้วิตามินB วิตามินE และ แกมมาออริซานอล (Gamma-Orizanal) ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ต้านอนุมูลอิสระ
  • ถ้าได้โจ๊กที่ทำจาก ข้าวกล้องงอก จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะเราจะได้ กาบา (Gaba : Gamma aminobutyric acid) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมองที่มีผลการวิจัยว่าสามารถช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และชะลอความเสื่อมของสมองได้ครับ 
  • ขิงซอย  ช่วยขับลม กระตุ้นการเผาผลาญ และยังได้ประโยชน์จาก ต้นหอม ที่มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่บ้าง แถมยังช่วยลดไขมันได้อีกเล็กน้อยครับ


ข้อควรระวัง


  • อย่ากิน โจ๊ก คู่กับ ปาท่องโก๋ เพราะนั่นคือการนำ แป้งมาจิ้มแป้ง จะอ้วนกันไปใหญ่ครับ
  • คนที่เป็นโรคเก๊าท์ ไม่ควรใส่เครื่องในหมู เพราะเครื่องในเป็นแหล่งของกรดยูริค ที่ทำให้โรคเก๊าท์กำเริบ (ตัวโจ๊กทำจากน้ำต้มกระดูก ซึ่งมีกรดยูริคมากอยู่แล้ว) 
  • หมู และเครื่องใน เป็นแหล่งชอง คอเลสเตอรอล (Cholesterol) จึงควรกินแต่พอดี ไม่ใส่มากเกินไป
  • อย่าปรุงมาก โดยเฉพาะ หวานและเค็ม แอบมองบางคนปรุงแล้วตกใจมากๆครับ ทั้งน้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๋ว สาดลงไปในชามโจ๊ก ไม่รู้ไตต้องเหนื่อยขนาดไหนกว่าจะขจัดเกลือส่วนเกินออกมาหมด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น