วันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ลูกพลับ : Kaki


    ลูกพลับ ที่ชาวจีนถือว่าเป็นผลไม้มงคล ในไทยเราก็ถือเป็นผลไม้ชั้นสูงเช่นกัน เนื่องจากต้องปลูกบนที่สูง 1,000 เมตร ขึ้นไปจากระดับน้ำทะเล ซึ่งพลับคุณภาพดี มักต้องการความหนาวเย็นในการเจริญเติบโต

วามเป็นมา

  • พลับ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และจัดเป็นไม้ผลกึ่งร้อน(Sub-tropical fruit) 
  • ภาษาไทเรียก พลับ พลับจีน หรือพลับญี่ปุ่น
  • ชาวญี่ปุ่นเรียกผลพลับว่า กากิ” (kaki)  
  • ต่อมา กากิ กลายเป็นชื่อสามัญของพลับที่เรียกกันทั่วไป
  • พลับมีแหล่งกำเนิดในประเทศจีน แต่กลับมีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น ก่อนปี ค.ศ. 1900 kaki เป็นผลไม้ที่สำคัญที่สุดของญี่ปุ่น
  • ปัจจุบันพบการปลูกพลับเพื่อการค้าใน แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี บราซิล อิสราเอล ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์
  • ในเมืองไทย สันนิษฐานว่าอาจจะมีการนำเมล็ดพลับมาจากประเทศพม่าเข้ามาปลูกเมื่อประมาณ 60 ปี เป็นพลับที่มีรสฝาด และผลขนาดเล็ก
  • พ.ศ.2512 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้นำพันธุ์พลับมาจากต่างประเทศ (ร่วมทำงานวิจัยกับมูลนิธิโครงการหลวง) โดยปลูกทดสอบที่สถานีวิจัยดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่ 

 ประเภทของพลับ

   ทางพืชสวน แบ่งประเภทของพลับ เป็น
  1. พลับฝาด (Astringent)
  2. พลับหวาน (Non-astringent) 

    พลับทั้ง 2 พวกดังกล่าวยังแบ่งย่อยออกได้อีกเป็น 2 ชนิดคือ 
  1. ชนิดสีเนื้อคงที่ (Pollination constant) ถ้าเป็นพลับประเภทไม่ฝาด ก็สามารถกินได้เลย ในขณะที่ผลยังแข็งอยู่ครับ
  2. ชนิดสีเนื้อเปลี่ยนแปลงเมื่อได้รับการผสมเกสร(Pollination variant) 
  • พลับชนิดนี้ถ้าไม่มีการผสมเกสร สีของเนื้อจะเป็นสีเหลืองอ่อน และมีรสฝาด 
  • ถ้ามีการผสมเกสร (มีเมล็ดเกิดขึ้น) สีของเนื้อจะเปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อน ไปเป็นสีน้ำตาลแดงและไม่มีรสฝาด ยิ่งมีเมล็ดมากก็จะหวานมากครับ

สายพันธุ์พลับ


พันธุ์ฟูยู (Fuyu) 
  • เป็นพลับหวานชนิดสีของเนื้อคงที่ 
  • เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกกันทั่วโลกในปัจจุบันนี้ 
  • ลักษณะผลกลมแต่ค่อนข้างแบนเล็กน้อย ขนาดปานกลางจนถึงใหญ่ สีเหลืองสดจนถึงอมส้ม

พันธุ์ซือโจ หรือ ซิชู หรือ พี 2 (Xichu or P2)  
  • เป็นพลับฝาดชนิดสีเนื้อคงที่ 
  • ลักษณะผลค่อนข้างแบน ขนาดเล็กกว่าพันธุ์ฟูยู 
  • ผลอาจมีรูปร่างกลมจนถึงเป็นเหลี่ยม เนื้อสีเหลืองอ่อนๆ  
  • เป็นพันธุ์ที่มีความแข็งแรง โตเร็ว ให้ผลผลิตสูง 
  • เป็นพันธุ์ที่เหมาะกับการปลูกในประเทศไทยในปัจจุบัน

พันธุ์ไฮยาคัม (Hyakume)  
  • เป็นชนิดสีเนื้อเปลี่ยนแปลง 
  • การเจริญเติบโตค่อนข้างช้า 
  • ผลค่อนข้างยาวคล้ายรูปหัวใจ ขนาดค่อนข้างใหญ่ บริเวณส่วนล่างของผลจะมีรอยเส้นเป็นขีดสีดำ สีผิวของผลไม่ค่อยสวย แต่คุณภาพในการกินสดดีมาก

พันธุ์นูซิน (Niu Scin) 

  • เป็นพลับฝาดชนิดสีเนื้อคงที่ 
  • ผลคล้ายรูปหัวใจ แต่อาจจะยาวกว่าพันธุ์ไฮยาคัมเล็กน้อย 
  • ขนาดค่อนข้างใหญ่ ผลเมื่อแก่มีสีเหลืองส้ม

ประโยชน์

  1. กินผลสด
  2. ทำเป็นพลับแห้ง
  3. ลูกพลับสุกมีฤทธิ์เย็น รสหวานอมฝาด มีสรรพคุณแก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้อาเจียน บำรุงลำไส้ ปอด และม้ามได้
  4. น้ำตาลจากพลับนำไปเป็นสารให้ความหวานในการประกอบอาหาร 
  5. สารประกอบของพวก “แทนนินที่ทำให้พลับมีรสฝาด สามารถนำมาสกัดเป็นสารที่ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น ยา และเครื่องสำอางค์
  6. เนื้อไม้จากต้นพลับ ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ หัวไม้กอล์ฟ

คุณค่าทางอาหาร 

  1. ลูกพลับ อุดมด้วยวิตามินAและวิตามินC ช่วยบำรุงและรักษาสายต
  2. ผลแห้ง มีวิตามินA สูงกว่าผลสดถึง 3 เท่า
  3. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค

ข้อควรระวัง

    ม่ควรกินลูกพลับขณะท้องว่าง เนื่องจากสารประกอบในลูกพลับจะทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะ ทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหารได้

ขอขอบพระคุณข้อมูล จาก สถานีวิจัยดอยปุย จังหวัด เชียงใหม่  

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

 


 

 


     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น