ผัดกะเพรา หลายคนรู้จักดีว่าของแท้แบบ original เป็นยังไง แต่หลายคนที่เป็นเด็กยุคใหม่อาจรู้จักผัดกะเพราในรูปแบบปัจจุบันที่พวกเขาคุ้นชิน ซึ่งคนยุคเก่าหน่อยตั้งชื่อให้เป็น ผัดผักรวมใส่ใบกะเพรา หาใช่ผัดกะเพราไม่ ครับ
ผัดกะเพราดั้งเดิมเป็นยังไง
- กระเทียม พริกไทย พริกขี้หนูสวน โขลกให้ละเอียด
- ใส่กะปิเล็กน้อย แล้วลงกระทะผัด ใช้น้ำมันน้อยมากๆ
- ใส่ หมูสับ หมูชิ้น ไก่สับ ไก่ชิ้น เนื้อ ฯลฯ
- เติม น้ำปลา น้ำตาล ตบท้ายด้วยใบกะเพรา แล้วปิดไฟ คลุกจนใบกะเพราสลบ หอมฉุย เป็นอันเรียบร้อย
ผัดกะเพราประยุกต์
- มีการใส่ ข้าวโพดอ่อน แครอท ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ แม้จะเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารก็จริง แต่ก็เสียรสชาติของผัดกะเพราไป จนน่าเรียก ผัดผักรวมใส่ใบกะเพรา มากกว่าครับ ยิ่งบางเจ้าใส่กะเพราน้อยจนน่าเกลียด
- บางเจ้าใส่ซีอิ๊วดำนิดนึงเพื่อแต่งสี รสชาติเปลี่ยนจากแบบดั้งเดิมเล็กน้อย แต่ก็ยังอร่อย แต่บางเจ้าใส่น้ำมันหอย รสชาติไปกับผัดกะเพราไม่ได้เลยครับ
ชนิดของกะเพรา
แบ่งเป็น 3 พันธุ์ คือ
- กะเพราแดง (ส่วนก้าน และหลังใบมีสีแดง ม่วง) กลิ่นฉุนกว่า นิยมนำมาทำยา แต่ทำอาหารก็ได้
- กะเพราขาว หรือ กะเพราเขียว กลิ่นฉุนน้อยกว่ากะเพราแดง นิยมนำมาทำอาหาร
- กะเพราพันธุ์ผสมระหว่างขาวกับแดง
ประโยชน์จากใบกะเพรา
- กะเพรามีกลิ่น และรสชาติเฉพาะตัวที่รุนแรง จึงมักนิยมใช้ดับกลิ่นคาวในตำรับอาหารไทย
- แกงเลียงที่ใส่ใบกะเพรา กินหลังคลอดใหม่ๆ จะช่วยขับลม บำรุงธาตุให้ปกติ และเป็นยาขับน้ำนม
- เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาโรคได้หลายอย่าง โดยตำราสมุนไพรไทย บรรยายสรรพคุณด้านยาของกะเพราไว้ว่า มีรสร้อน ฉุน ขับลม แก้ซาง แก้ท้องขึ้น แก้จุดเสียดในท้อง ช่วยย่อยอาหาร และช่วยบำรุงธาตุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น