ข้าวหมูแดง อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนไทย เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่า 1 อิ่ม ของข้าวหมูแดง มีอะไรแฝงอยู่บ้าง
ข้าวหมูแดง
- น่าจะมาจาก การถนอมอาหารของคนจีนกวางตุ้ง ที่มีการนำหมูมาหมักกับน้ำตาลอ้อย และเครื่องเทศ แล้วย่าง เพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น
- หมูย่างแบบของชาวกวางตุ้ง เรียกกันว่า ซาซิว แปลตรงตัวคือ หมูแดง นั่นเอง แต่ของต้นตำรับเขาสีออกน้ำตาลนะครับ ไม่ได้แดงแบบในปัจจุบัน
- ว่ากันว่า ข้าวหมูแดงสมัยก่อนเป็นหมูแดงหั่นวางบนข้าวสวยธรรมดา ยังไม่มีซอสหมูแดงราด เพิ่งมามีเอาตอนหลังครับ
- ข้าวหมูแดงเป็นที่นิยมในเมืองไทย คาดว่าน่าจะบุกเบิกมาจากทางนครปฐม เนื่องจากมีการเลี้ยงหมูกันมาก ก็เลยมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากหมูกันเยอะแถวนั้น เพราะวัตถุดิบมีราคาถูก ซึ่งเดี๋ยวนี้แถวรอบองค์พระปฐมเจดีย์ก็ยังมีร้านข้าวหมูแดงเก่าแก่อยู่หลายร้าน
คุณค่าทางโภชนาการ
- ข้าวหมูแดง ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย ข้าว หมูย่าง กุนเชียง(เล็กน้อย) หมูกรอบ ไข่ต้ม แตงกวา ต้นหอม
- ข้าวหมูแดง 1 จาน ให้พลังงานโดยประมาณ 400-500 กิโลแคลอรี่ แล้วแต่ขนาดการเสิร์ฟ และทำแบบทรงเครื่องขนาดไหน
- ถ้าเทียบว่าคนทั่วไป(ที่ไม่ได้กำลังลดความอ้วน) ต้องการพลังงานจากอาหารวันละประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่ เรากินข้าวหมูแดง 1 มื้อ อาจมีขนมเล็กน้อย หรือผลไม้ตบท้าย ก็ได้พลังงาน 1 ใน 3 ของวันพอดีๆ ก็โอเคพอสมควรนะครับ
- ข้าวหมูแดงให้พลังงานใช้ได้ มีโปรตีน ประมาณ 20 กรัม ซึ่งคนเราต้องการโปรตีนประมาณ 1 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ก็ถือว่าได้มาไม่น้อยใน 1 มื้อ ครับ
- การกินข้าวหมูแดง มี ข้อเสีย นิดเดียว คือ มีผักน้อย เราจะได้ วิตามิน และเส้นใยอาหารจากการกินข้าวหมูแดงน้อยมาก วิธีแก้คือ กินต้นหอมกับแตงกวาเยอะๆ โดยเฉพาะถ้าเขาใส่ภาชนะไว้ให้หยิบเอง นอกจากนี้ก็คือต้องกินผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มวิตามิน และเส้นใยอาหาร
- สำหรับคนที่กำลังคุมอาหาร ลดความอ้วน ถ้าอยากกินข้าวหมูแดง ก็กินเถอะครับ แต่ก็ต้องถือว่า ท่านได้รับพลังงานเข้าไป 500 กิโลแคลอรี่ แล้ว ต้องไปลดพลังงานมื้ออื่นชดเชยด้วยนะครับ
บทความ"ข้าวหมูแดง" ของ รศ.ดร.พงศธร สังข์เผือก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล : http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/knowledge/view.php?id=22
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น