วันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ถั่วลันเตามีดีที่ความหวานและวิตามิน : Sugar Pea


   
     ถั่วลันเตา มาจากชื่อจีนว่า ห่อหลั่น-เตา ซึ่ง ห่อหลั่น = ฮอลแลนด์ และ เตา = ถั่ว ด้วยความที่ถั่วลันเตามีสสชาติหวาน อร่อย เลยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sugar Pea

ถั่วลันเตามาจากไหน?

  • ถั่วลันเตา มีการเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารมานานหลายพันปีแล้ว
  • เชื่อว่าถั่วลันเตาเดิมทีเป็นถั่วป่า มีถิ่นกำเนิดแถวเอเชียตอนกลาง หรืออินเดีย 
  • สายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ในแถบชายแดนไทย-พม่า เนื่องจากพบหลักฐานย้อนกลับไปถึงกว่าหนึ่งหมื่นปีทีเดียวครับ

มี 2 แบบ ให้เลือกกิน 

  1. ถั่วลันเตากินเมล็ด ชนิดนี้ฝักจะเหนียวและแข็ง เมล็ดโต นิยมนำเล็ดมาทำอาหาร และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เมล็ดถั่วลันเตากระป๋อง ขนมกรุบกรอบ
  2. ถั่วลันเตากินฝักสด ชนิดนี้จะมีฝักใหญ่ มีปีก นิยมใช้เป็นผักสดในการผัด 

การเลือกซื้อ(แบบกินฝัก)

  • ลองหักฝักดู ถ้าสดน่ากินจะหักง่าย แต่ถ้างอแฃ้วไม่ยอมหักจะแก่ไม่น่ากินครับ อันนี้ต้องแอบๆแม่ค้าทำละครับ ไม่งั้นโดนแน่
  • ซื้อมาแล้วรีบล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอาเข้าตู้เย็นทันที เพื่อคงความสด กรอบ เอาไว้ครับ

ประโยชน์ของถั่วลันเตา 

  • อุดมด้วยวิตามิน B โดยเฉพาะ B1 ซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาทเป็นปกติ และช่วยในการเผาผลาญพลังงา
  • มีวิตามิน A และ เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยปกป้องเซลล์ บำรุงสุขภาพผิว และสายตา
  • มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย 
  • เราควรปรุงอาหารจากถั่วลันเตาโดยใช้ ไฟแรง เวลาน้อย เพื่อรักษาคุณค่าสารอาหารไว้ให้มากที่สุด และยังคงความกรอบหวานไว้ได้ด้วยครับ 

ข้อควรระวังในการกินถั่วลันเตา  

  • ถั่วลันเตา มีสาร พิวรีน (Purine) ในปริมาณพอสมควร ดังนั้นท่านที่เป็น โรคเกาต์ หรือท่านที่มีปริมาณกรดยูริคในเลือดสูง อย่ากินเยอะนะครับ ไม่งั้นอาการจะกำเริบได้

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

 



 


 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น