พริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยล่อน พริกไทยสด มีหลายคนสงสัยว่ามันเป็นพริกไทยคนละพันธุ์หรืออย่างไร เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้พร้อมกันเลยครับ
พริกไทย
- มีถิ่นกำเนิดในแถบอินเดีย เอเชียคะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยเราด้วย ถึงได้ชื่อว่า พริกไทย (พวกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มาจากทางอเมริกาใต้ราวๆ ไม่กี่ร้อยปีมานี่เอง น่าจะเรียกเป็นพริกเทศด้วยซ้ำไปครับ)
- พริกไทยเป็นไม้เถาในวงศ์เดียวกับดีปลี และชะพลู
- ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชาแห่งเครื่องเทศ" ของโลก
- คนไทยใช้ปรุงอาหารมาช้านาน และยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคด้วย
พริกไทยชนิดต่างๆ
ทั้ง พริกไทยดำ (Black peper) พริกไทยขาว (White peper) และ พริกไทยอ่อน (Green pepper corns) ได้มาจากพืชชนิดเดียวกันคือ พริกไทย นั่นแหละครับ แต่มีความแตกต่างกันดังนี้1. พริกไทยอ่อน (Green pepper corns)
- คือ ผลอ่อนชองพริกไทยที่ยังมีสีเขียวอยู่
- ใข้กินสด ใส่ในอาหารพวกผัดเผ็ด ผัดฉ่าทั้งหลาย
- พริกไทยอ่อนให้แคลเซียมในปริมาณสูง และมีฟอสฟอรัส วิตามินC และ เบต้า-แคโรทีน
2. พริกไทยดำ (Black pepper)
การทำพริกไทยดำมีวิธีการดังนี้- ใช้พริกไทยที่แก่เต็มที่ (สีของเมล็ดเป็นสีส้มหรือสีแดง)
- ตากแดดทั้งรวงบนลานซีเมนต์ เพื่อไล่ความชื้นออก
- นำมานวดรวงออกแล้วตากแดดต่อจนเมล็ดแห้งดำ
3. พริกไทยขาว (White pepper)
พริกไทยขาว หรือ พริกไทยล่อน มีวิธีการทำดังนี้- ใช้พริกไทยที่มีผลสุกในหนึ่งรวงประมาณ 3-4 ผลขึ้นไป เลือกเก็บเฉพาะพริกหัวเหลืองเท่านั้น
- เอาพริกไทยทั้งหมดมากองสุม แล้วคลุมด้วยกระสอบให้อับ เพื่อให้พริกไทยเปื่อย
- บ่มไว้ 2-3 วัน
- เอาออกมาแช่น้ำประมาณ 7-14 วัน เพื่อให้เปลือกหลุดล่อนออกมา
- ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกาก
- นำไปตากแห้ง 4-5 แดด จนแห้งสนิท
ประโยชน์ของพริกไทย
- พริกไทย มีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ขับลม และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้
- พริกไทย มีสารอัลคาลอยด์ ชื่อ พิเพอรีน (Piperine) ที่ทำให้ฉุนและเผ็ดร้อน
- พิเพอรีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่แสดงว่า สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้
- ในทางสมุนไพร ถือว่าพริกไทยมีฤทธิ์แก้ลม แก้เสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และขับลม
- สรรพคุณที่เด่นมากของพริกไทย คือ เป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งปรากฏอยู่ในตำรับยาอายุวัฒนะของไทยหลายตำรับ
ข้อสังเกตุ
- พริกไทยขาว (พริกไทยล่อน) จะมีน้ำมันหอมระเหยต่ำกว่าพริกไทยดำ
- พริกไทยขาว จะมีราคาแพงกว่า พริกไทยดำ เนื่องจากมีขั้นตอนในการผลิตมากกว่า และค่าใช้จ่ายสูงกว่าการผลิตพริกไทยดำ
- ผู้คนนิยมกินพริกไทยขาว มากกว่าพริกไทยดำ เพราะง่ายและสะดวก
- ในแง่สรรพคุณทางยาสมุนไพรนั้น พริกไทยดำจะมีตัวยามากกว่า พริกไทยขาว
- พริกไทยดำชนิดเม็ดที่เรานำมาบดเอง จะมีกลิ่นหอม และรสเผ็ดร้อนมากกว่าพริกไทยดำชนิดผง(ที่บดไว้นานแล้ว) เพราะน้ำมันหอมระเหยและสารต่างๆ ได้สลายไปบ้างแล้ว ทำให้มีคุณภาพด้อยกว่าชนิดเม็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น