วันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2557

พริกไทยดำ-ขาว : Black pepper and White pepper


    พริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยล่อน พริกไทยสด มีหลายคนสงสัยว่ามันเป็นพริกไทยคนละพันธุ์หรืออย่างไร เรามาไขข้อข้องใจเรื่องนี้พร้อมกันเลยครับ

พริกไทย 

  • มีถิ่นกำเนิดในแถบอินเดีย เอเชียคะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยเราด้วย ถึงได้ชื่อว่า พริกไทย (พวกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มาจากทางอเมริกาใต้ราวๆ ไม่กี่ร้อยปีมานี่เอง น่าจะเรียกเป็นพริกเทศด้วยซ้ำไปครับ)
  • พริกไทยเป็นไม้เถาในวงศ์เดียวกับดีปลี และชะพลู 
  • ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชาแห่งเครื่องเทศ" ของโลก 
  • คนไทยใช้ปรุงอาหารมาช้านาน และยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคด้วย

พริกไทยชนิดต่างๆ

  ทั้ง พริกไทยดำ (Black peper)  พริกไทยขาว (White peper) และ พริกไทยอ่อน (Green pepper corns) ได้มาจากพืชชนิดเดียวกันคือ พริกไทย นั่นแหละครับ แต่มีความแตกต่างกันดังนี้

1. พริกไทยอ่อน (Green pepper corns)

  • คือ ผลอ่อนชองพริกไทยที่ยังมีสีเขียวอยู่
  • ใข้กินสด ใส่ในอาหารพวกผัดเผ็ด ผัดฉ่าทั้งหลาย 
  • พริกไทยอ่อนให้แคลเซียมในปริมาณสูง และมีฟอสฟอรัส วิตามินC และ เบต้า-แคโรทีน

2. พริกไทยดำ (Black pepper)

    การทำพริกไทยดำมีวิธีการดังนี้
  • ใช้พริกไทยที่แก่เต็มที่ (สีของเมล็ดเป็นสีส้มหรือสีแดง) 
  • ตากแดดทั้งรวงบนลานซีเมนต์ เพื่อไล่ความชื้นออก 
  • นำมานวดรวงออกแล้วตากแดดต่อจนเมล็ดแห้งดำ 

3. พริกไทยขาว (White pepper) 

    พริกไทยขาว หรือ พริกไทยล่อน มีวิธีการทำดังนี้
  • ใช้พริกไทยที่มีผลสุกในหนึ่งรวงประมาณ 3-4 ผลขึ้นไป เลือกเก็บเฉพาะพริกหัวเหลืองเท่านั้น 
  • เอาพริกไทยทั้งหมดมากองสุม แล้วคลุมด้วยกระสอบให้อับ เพื่อให้พริกไทยเปื่อย 
  • บ่มไว้ 2-3 วัน
  • เอาออกมาแช่น้ำประมาณ 7-14 วัน เพื่อให้เปลือกหลุดล่อนออกมา 
  • ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกาก 
  • นำไปตากแห้ง 4-5 แดด จนแห้งสนิท

ประโยชน์ของพริกไทย  

  • พริกไทย มีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ขับลม และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้
  • พริกไทย มีสารอัลคาลอยด์ ชื่อ พิเพอรีน (Piperine) ที่ทำให้ฉุนและเผ็ดร้อน
  • พิเพอรีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่แสดงว่า สามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้
  • ในทางสมุนไพร ถือว่าพริกไทยมีฤทธิ์แก้ลม แก้เสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร และขับลม
  • สรรพคุณที่เด่นมากของพริกไทย คือ เป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งปรากฏอยู่ในตำรับยาอายุวัฒนะของไทยหลายตำรับ

ข้อสังเกตุ  

  • พริกไทยขาว (พริกไทยล่อน) จะมีน้ำมันหอมระเหยต่ำกว่าพริกไทยดำ    
  • พริกไทยขาว จะมีราคาแพงกว่า พริกไทยดำ เนื่องจากมีขั้นตอนในการผลิตมากกว่า และค่าใช้จ่ายสูงกว่าการผลิตพริกไทยดำ 
  • ผู้คนนิยมกินพริกไทยขาว มากกว่าพริกไทยดำ เพราะง่ายและสะดวก 
  • ในแง่สรรพคุณทางยาสมุนไพรนั้น พริกไทยดำจะมีตัวยามากกว่า พริกไทยขา 
  • พริกไทยดำชนิดเม็ดที่เรานำมาบดเอง จะมีกลิ่นหอม และรสเผ็ดร้อนมากกว่าพริกไทยดำชนิดผง(ที่บดไว้นานแล้ว) เพราะน้ำมันหอมระเหยและสารต่างๆ ได้สลายไปบ้างแล้ว ทำให้มีคุณภาพด้อยกว่าชนิดเม็ด

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น